Bà Theresa May nắm chắc cơ hội thành tân Thủ tướng Anh

  • 11/07/2016 23:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đang nắm chắc cơ hội trở thành nữ Thủ tướng Anh thứ 2 sau bà Margaret Thatcher sau khi đối thủ duy nhất của bà vừa tuyên bố rời bỏ cuộc đua vào hôm 11-7. 

Bà May, 59 tuổi, hiện đang là ứng cử viên duy nhất kế nhiệm đương kim Thủ tướng David Cameron, người đã tuyên bố từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý về sự ra đi của Anh khỏi EU (Brexit) vào tháng 6 vừa qua. Điều này xảy ra sau khi Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom, đối thủ chính của bà May, bỗng tuyên bố rút khỏi cuộc đua.

Bà Theresa May nắm chắc cơ hội thành tân Thủ tướng Anh ảnh 1

Bà Theresa May sẽ trở thành nữ Thủ tướng Anh thứ 2 trong lịch sử 

Việc bà May trở thành tân Thủ tướng Anh sẽ làm phức tạp hóa tiến trình đàm phán Brexit do bà vốn là người vận động người dân bỏ phiếu ở lại EU. Bà Leadsom, người chưa từng có mặt trong nội các và rất ít được biết đến bởi cử tri Anh cho tới khi bà lên tiếng kêu gọi người dân bỏi phiếu rời EU.

Nói về quyết định rút lui của mình, bà Leadsom thừa nhận bà May có được sự ủng hộ lớn của các thành viên của Đảng Bảo thủ trong quốc hội: “Quốc gia sẽ có được quyền lợi tốt nhất dưới sự lãnh đạo của một thủ tướng được nhiều người ủng hộ. Do đó, tôi rút lui khỏi cuộc chạy đua và mong bà Theresa May sẽ có được thành công trong cương vị mới”.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Cameron cho biết, ông sẽ có phiên họp nội các cuối cùng vào ngày 12-7 và sẽ trả lời câu hỏi trước quốc hội vào ngày 13-7 trước khi đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Anh Elizabeth. Ông khẳng định rằng, nước Anh sẽ có tân thủ tướng ngay vào tối ngày 13-7.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục