Ba tàu chiến NATO đến Phần Lan tập trận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ba tàu chiến NATO đã đến cảng Turku ở phía tây nam Phần Lan hôm 25-4-2022 để tập trận với Hải quân Phần Lan khi Helsinki xem xét khả năng gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga về Ukraine.
Ba tàu chiến NATO đến Phần Lan tập trận ảnh 1

Ba tàu chiến NATO đã đến cảng Turku ở phía tây nam Phần Lan hôm 25-4-2022

Trong 1 tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Phần Lan cho biết, các chiến hạm LVNS Virsaitis của Latvia, ENS Sakala của Estonia và HNLMS Schiedam của Hà Lan sẽ diễn tập cùng với 2 tàu khác từ hạm đội ven biển của Phần Lan.

Cuộc tập trận kéo dài 2 ngày, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 28-4, sẽ chuẩn bị cho việc các tàu Phần Lan tham gia lực lượng phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2022, tập trung vào “các biện pháp đối phó thủy lôi và hoạt động trong khuôn khổ đa quốc gia”, tuyên bố cho biết.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 13-4 cho biết, nước này sẽ đưa ra quyết định trong vài tuần tới về việc có nộp đơn xin gia nhập NATO hay không, động thái này khiến Nga phản ứng giận dữ.

Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển là đối tác thân thiết với NATO nhưng đã né tránh gia nhập liên minh quân sự gồm 30 quốc gia thành viên này.

Thủ tướng Marin cho biết lựa chọn gia nhập NATO phải được phân tích kỹ lưỡng nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24-2 vừa qua. Được biết, Phần Lan có chung đường biên giới trên bộ dài 1.300 km với Nga.