Ba nước Đông Nam Á tuần tra chung chặn cướp biển

  • 10/03/2017 06:37
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, nước này sẽ cùng với Malaysia và Indonesia tuần tra chung trên những vùng biển dễ bị hải tặc tấn công sau khi xảy ra nhiều vụ cướp biển bắt cóc và sát hại các con tin người nước ngoài. 

Ba nước Đông Nam Á tuần tra chung chặn cướp biển ảnh 1Lực lượng hải quân Indonesia diễn tập chống cướp biển

Theo đó, ông Lorenzana cùng 2 người đồng cấp Malaysia và Indonesia đã nhất trí cho các tàu tuần tra chung để  tàu chở hàng có thể qua lại dễ dàng nhờ sự đảm bảo an ninh của các lực lượng hải quân của cả 3 nước. “Kế hoạch tuần tra chung này của chúng tôi sẽ được bắt đầu từ tháng 4 và 5-2017”, ông Lorenzana cho biết. 

Ông Lorenzana còn cho biết, hiện Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte “rất quan tâm” tới vấn đề này và yêu cầu tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các quốc gia trong khu vực nhằm chấm dứt nạn bắt cóc con tin.

Ông Duterte cũng yêu cầu cả Trung Quốc hỗ trợ trong việc tuần tra trên những vùng biển này. Hơn nữa, một phần chương trình hiện đại hóa quân đội của Philippines như sắm tàu cao tốc, máy bay không người lái, radar và nhiều thiết bị hải quân khác cũng nhằm đối phó với nhóm chiến binh Hồi giáo Abu Sayyaf. 

Ba quốc gia Đông Nam Á đưa ra quyết định trên sau khi Abu Sayyaf, một nhánh của mạng lưới Al-Qaeda và hứa trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, gây ra nhiều cuộc bắt cóc các thuyền viên trên cả tàu chở hàng và tàu cá.

Tháng 2-2017 vừa qua, nhóm Abu Sayyaf đã sát hại một con tin người Đức, 70 tuổi, sau khi nhà chức trách Philippines nộp tiền chuộc muộn.

Hiện Abu Sayyaf đang giữ 31 người địa phương và người nước ngoài, trong đó có 6 thuyền viên tàu Giang Hải của Việt Nam bị chúng bắt giữ mới đây.

Theo CNA/Businesstimes

Tin cùng chuyên mục