Ba người tử vong vì bạch hầu, Bộ Y tế gửi công văn khẩn về điều trị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, dịch bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số địa phương như Hà Giang, Điện Biên và đã có 3 ca tử vong.
Điều trị bệnh nhân mắc bạch hầu tại Hà Giang ảnh 1

Điều trị bệnh nhân mắc bạch hầu tại Hà Giang

Chiều 18-9. Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế có công văn khẩn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế 63 địa phương và y tế các bộ, ngành chỉ đạo về chẩn đoán, điều trị bạch hầu.

Tại công văn này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho toàn bộ nhân viên y tế (công lập và tư nhân) tham gia công tác khám, chữa bệnh. Điều này nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm.

Cùng đó, rà soát quy trình, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để tổ chức thực hiện việc khám sàng lọc, cách ly, thu dung, điều trị người bệnh bạch hầu theo quy định, hạn chế tới mức thấp nhất tỉ lệ tử vong; bảo đảm phòng lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Các ca bệnh lâm sàng nghi ngờ bạch hầu ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn, lấy mẫu ngay để làm xét nghiệm nhuộm soi tìm vi khuẩn; triển khai cho người tiếp xúc uống thuốc kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn.

Ngoài việc tăng cường theo dõi, phát hiện sớm các biến chứng để kịp thời xử trí, chuyển tuyến khi cần thiết, Bộ Y tế yêu cầu với các ca bệnh khó, ca bệnh nặng, cần hội chẩn chuyên môn xin ý kiến tuyến trên trước khi chuyển tuyến.

Theo báo cáo, đến thời điểm này, tại Hà Giang đang có khoảng gần 90 bệnh nhân mắc, nghi ngờ mắc bạch hầu đang nằm điều trị tại các bệnh viện cũng như đã ra viện; gần 11.000 người ở 2 huyện Yên Minh và Mèo Vạc được sử dụng kháng sinh dự phòng.