Bà mẹ ung thư giai đoạn cuối quyết không điều trị để sinh con đã qua đời

ANTĐ - Ngày 27-7, sau hơn 2 tuần được các bác sĩ mổ cấp cứu lấy thai nhi, chiều 27-7, chị Đậu Thị Huyền Trâm (25 tuổi, Hà Tĩnh) – thai phụ bị ung thư phổi giai đoạn cuối nhưng quyết không điều trị để giữ con - đã qua đời tại quê nhà. 

Trước đó, trong những ngày cuối điều trị ở Bệnh viện K Trung ương, chị Trâm ăn ngủ rất kém, tiên lượng xấu nên chiều 26-7 gia đình đã xin cho chị thôi điều trị để về quê. Các bác sĩ đã sắp xếp đưa chị sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương – nơi con trai của chị vẫn đang điều trị đặc biệt sau khi được mổ cấp cứu lấy thai 2 tuần trước - để chị Trâm được nhìn mặt con lần cuối.

Các bác sỹ đưa chị Trâm tới gặp mặt con trai lần cuối trước khi về quê

 Hiện bé Gấu (con trai chị Trâm) vẫn phải thở máy, được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch và dự kiến sẽ tiếp tục được chăm sóc đặc biệt cho đến khi cứng cáp, có thể tự thở. Theo các bác sĩ, với trẻ sinh non thiếu tháng nhiều như trường hợp bé Gấu có thể phải nằm viện 3 tháng. Khi mới được đưa vào Trung tâm bé nặng 1,2 kg.

Như Báo An ninh Thủ đô đã đưa tin, chị Trâm bị ung thư phổi giai đoạn cuối khi thai nhi mới được 19 tuần. Biết mình đã không còn cơ hội sống nữa nên người mẹ ấy quyết giữ lại thai nhi mà không điều trị bệnh, hy vọng cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời. Đến tuần thai thứ 27, khi khó thở không chịu được nữa, chị Trâm mới vào Bệnh viện K cơ sở 1 tại Quán Sứ, Hà Nội, điều trị. Suốt gần 2 tháng, mỗi ngày, chị Trâm hầu như không thể nằm mà chỉ có thể ngồi vì khó thở. Tối 10-7, thai nhi ở tuần thứ 29, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đề nghị đồng nghiệp ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang hỗ trợ mổ sinh. Sản phụ phải sinh con ở tư thế ngồi và đây cũng là lần đầu tiên các bác sĩ mổ đẻ trong tư thế bệnh nhân ngồi…