Ba Lan quyết mua tên lửa Patriot để đề phòng Nga

  • 05/07/2016 23:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz vừa khẳng định vào hôm 4-7 rằng, ông sẽ gửi thư yêu cầu nhà thầu quân sự Raytheon của Mỹ bán các hệ thống tên lửa phòng không Patriot với giá trị khoảng 5 tỉ euro. 

Ba Lan đã tiết lộ kế hoạch mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ Raytheon hồi tháng 4-2015, nhưng đến tháng 11, chính quyền mới của Tổng thống  Andrzej Duda cho biết, họ sẽ cân nhắc lại quyết định này do chi phí đắt đỏ và thời gian chuyển giao quá lâu.

Đến nay, Bộ trưởng Macierewicz đã tái khẳng định rằng, Ba Lan vẫn sẽ thực hiện kế hoạch này do nhà thầu Raytheon hứa rằng, 50% giá trị của hợp đồng sẽ được sử dụng để chi trả cho các công ty quốc phòng Ba Lan trực tiếp thực hiện các công việc liên quan.

Ba Lan quyết mua tên lửa Patriot để đề phòng Nga ảnh 1

Tên lửa phòng không Patriot

Như vậy, dường như chắc chắn Raytheon sẽ là nhà thầu chính, ngoài ra hãng Thales của Pháp và MBDA của liên minh các nước châu Âu cũng sẽ đóng góp một phần công việc.

Vào hồi tháng 4 vừa qua, Ba Lan cho biết, họ muốn có 8 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot vào năm 2025 và 2 trong số này sẽ được bàn giao trong 3 năm đầu tiên sau khi kí thỏa thuận.

Tên lửa phòng không Patriot được thiết kế để chống lại các mục tiêu trên không như tên lửa đạn đạo hay máy bay chiến đấu. Patriot có khả năng dò tìm ra hơn 100 mục tiêu khác nhau, theo dõi được tối đa 8 mục tiêu trong đó, đồng thời khai hoả liền 3 quả tên lửa cùng lúc.

Hợp đồng quốc phòng khổng lồ trên là nhân tố chính trong chương trình hiện đại hóa quân đội của Ba Lan nhằm đề phòng Nga sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo Channelnewsasia

Tin cùng chuyên mục