Ba Lan quyết kiện hình sự Nga vì vụ việc quá khứ

ANTD.VN - Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski vừa tuyên bố rằng, họ sẽ sớm đệ đơn lên Tòa án Hình sự Quốc tế tại La Haye (Hà Lan) để kiện Nga vì vụ rơi chuyên cơ lãnh đạo hồi năm 2010.

Ba Lan quyết kiện hình sự Nga vì vụ việc quá khứ ảnh 1Ba Lan ngày càng liên kết quân sự mạnh mẽ với phương Tây để "thách thức" Nga

Vào tháng 4-2010, chuyên cơ loại Тu-154М chở Tổng thống Ba Lan khi đó là ông Lech Kaczynski đã bị rơi ở ngoai ô thành phố Smolensk của Nga.

Theo thông tin từ phía Ba Lan, nước này đã cố gắng liên lạc trực tiếp với chính phủ Nga để thu thập các mảnh vỡ máy bay, nhằm phục vụ cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân cuối cùng của vụ tai nạn. Tuy nhiên, Ba Lan chỉ nhận được sự “lạnh nhạt” từ phía Nga.

Trước tình hình đó, Ngoại trưởng Ba Lan Waszczykowski đã khẳng định nước này sẽ sớm đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Hình sự Quốc tế để nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, sau khi những nỗ lực đơn phương không mang lại kết quả.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ba Lan đang có tư tưởng chống Nga sâu sắc. Nước này hiện là một trong những thành viên tích cực nhất của NATO và có tên trong danh sách những quốc gia được tăng cường trang thiết bị quân sự và binh lính từ NATO để “kiềm chế” Nga.