"Bà đầm thép" Thatcher được tổ chức lễ tang theo nghi thức quân đội

  • 09/04/2013 10:18
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Nữ thủ tướng duy nhất của nước Anh sẽ được tổ chức một tang lễ theo nghi thức trang trọng, với đầy đủ các nghi lễ quân đội nhưng thấp hơn một cấp so với quốc tang. 

Boroness Thatcher đã dự tính trước cho đám tang của mình trước khi chết và bà quyết định rằng linh cữu của mình sẽ không được quàn trước toàn thể dân chúng.

"Bà đầm thép" Thatcher được tổ chức lễ tang theo nghi thức quân đội ảnh 1
Đám tang bà Thatcher sẽ được tổ chức trang trọng với các nghi lễ quân đội
 giống như đám tang của công nương Diana và mẹ của nữ hoàng

Lễ tang dự định sẽ được tổ chức vào thứ tư hoặc thứ năm tuần sau (tức ngày 17 hoặc 18 tháng 4). Buổi lễ sẽ được tiến hành tại Nhà thờ St Paul, thủ đô London. Đám rước sẽ bắt đầu tại Cung điện Westminster tới Nhà thờ cách đó 2 dặm, với các thành viên quân đội dẫn đầu. 

Trước ngày tổ chức lễ tang, linh cữu sẽ được chuyển đến lăng mộ St Mary tại một nhà thờ nhỏ trong cung điện Westminster. Sẽ có một số thủ tục được tiến hành sau khi linh cữu được đưa đến đây và được đặt tại đây qua đêm. 

Nghi thức hỏa táng sẽ được diễn ra riêng sau buổi lễ tưởng niệm tại nhà thờ St Paul. Buổi lễ này sẽ không mở cửa với công chúng nhưng sẽ được chiếu trên TV. Mọi người dân đều có thể tham gia đưa tiễn linh cữu của nữ thủ tướng qua màn ảnh.

Các binh sỹ từ các đơn vị hải – lục – không quân hoàng gia sẽ dẫn đường từ Westminster tới nhà thờ St Paul. Linh cữu sẽ được đưa một đoạn bằng xe tang trước khi được chuyển sang xe đại bác tại nhà thờ St Clement Danes. Xe đại bác sẽ được kéo bởi Đội quân pháo binh hoàng gia.

Buổi lễ diễn ra tại nhà thờ St Paul sẽ có sự tham gia của các quân nhân và các thành viên danh dự của quân đội hoàng gia. Những người thân thiết cùng với gia đình của cựu thủ tướng và Thủ tướng đương nhiệm David Cameron cùng phó Thủ tướng Nick Clegg cũng sẽ tham dự buổi lễ trang trọng này.

Ngoài ra, cờ rủ sẽ được treo tại Downing Street hôm nay, ngày mai và vào ngày diễn ra lễ tang. Gia đình của bà Thatcher cũng yêu cầu rằng, nếu người dân muốn bày tỏ lòng thương tiếc và tôn trọng tới vị cựu thủ tướng thì nên quyên góp ủng hộ cho Bệnh viện Hoàng gia Chelsea, nơi nuôi dưỡng những quân nhân đã về hưu hoặc bị thương của quân đội, thay vì đặt hoa tưởng niệm.

Dân chúng sẽ không được tham gia lễ tang chính thức, nhưng vẫn có thể xếp hàng tiễn đưa khi linh cữu được rước trên đường phố. 

Theo Mirror

Tin cùng chuyên mục