Bà Clinton từng muốn Mỹ bao vây Trung Quốc bằng tên lửa

ANTD.VN - Theo tài liệu được Wikileaks công bố, ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton từng đề nghị “bao vây Trung Quốc bằng tên lửa” nếu nước này không thể ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Đây được cho là một dấu hiệu về chính sách mà bà Clinton sẽ thực hiện đối với mối quan hệ Triều Tiên và Trung Quốc nếu thắng cử.

Wilileaks mới đây đã công bố một loạt tài liệu mật có liên quan đến bà Clinton, trong đó bao gồm những đoạn băng ghi âm các cuộc nói chuyện riêng tư mà bà từng từ chối công bố. Một phần trong đoạn băng này bà Clinton có nhắc đến cách đương đầu với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên thời còn là Ngoại trưởng Mỹ.

“Chúng ta sẽ bao vây Trung Quốc bằng tên lửa phòng vệ. Chúng ta sẽ triển khai thêm lực lượng đến khu vực này. Như vậy, nếu Trung Quốc không thể kiềm chế Triều Tiên, chúng ta sẽ phải tự phòng thủ chống lại họ”, bà Clinton nói trong bài phát biểu hồi năm 2013.

Bà Clinton từng muốn bao vây Trung Quốc bằng tên lửa để tự vệ trước Triều Tiên

Trung Quốc được coi là đồng minh về ngoại giao và đường sống kinh tế duy nhất của Triều Tiên. Nước này bị chỉ trích bởi Mỹ và nhiều quốc gia khác vì việc không có những hành động cụ thể trong việc hạn chế chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một đoạn ghi âm khác cũng ở trong tài liệu được Wikileaks công bố, bà Clinton còn gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một lãnh đạo “hiệu quả và phức tạp hơn” người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, tuy nhiên, lại đổ lỗi cho ông Tập Cận Bình là người làm vực dậy “chủ nghĩa dân tộc” của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận gì trước những thông tin kể trên. Khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã đến thăm Trung Quốc 7 lần và góp phần đẩy mạnh chiến lược xoay trục về châu Á của Tổng thống Obama. Lâu nay, Bắc Kinh xem chiến lược này của Mỹ là nhằm kiềm chế Trung Quốc.