Azerbaijan thừa nhận ‘được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ chưa từng có’ trong cuộc chiến chống Armenia

  • 06/10/2020 21:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev mới đây đã lên tiếng thừa nhận sự hỗ trợ chưa từng có của Thổ Nhĩ Kỳ đối với nước này trong cuộc chiến chống Armenia ở Nagorno-Karabakh.
Azerbaijan thừa nhận ‘được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ chưa từng có’ trong cuộc chiến chống Armenia ảnh 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

“Nhờ có vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ và sự hỗ trợ trực tiếp từ Ankara, Azerbaijan không chỉ có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của Armenia và các lực lượng Cộng hòa Nagorno-Karabakh mà còn có thể trấn áp hoàn toàn kẻ thù", Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh TRT Haber của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5-10.

Một đoạn nội dung của chương trình phát sóng của kênh TRT Haber có trích dẫn bằng tiếng Anh cũng đã được nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Ragip Soylu đăng trên Twitter.

“Các máy bay không người lái của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Azerbaijan đã giảm bớt tổn thất cho lực lượng chúng tôi. Những phương tiện bay này chứng tỏ sức mạnh của Ankara, chúng đồng thời cũng tiếp thêm sức mạnh cho Baku”, Tổng thống Aliyev nói.

Trước đó, cả Ankara và Baku đều không chính thức công nhận sự tham gia của vũ khí và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào các cuộc chiến tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh (NKR) không được công nhận.

Đươc biết, Yerevan đã tiết lộ điều này vào ngày đầu tiên của cuộc xung đột, ngoài ra, theo quân đội Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp chuyển các chiến binh từ Syria và Libya đến khu vực xung đột, những người đang chiến đấu cho Baku.

Các chuyên gia phân tích quân sự của trang tin Avia-pro lưu ý, mặc dù mỗi bên trong cuộc xung đột đều tuyên bố khả năng tổ chức các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình hiện tại, song đến thời điểm này không có bước đi thực sự nào được thực hiện hướng tới một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột vũ trang này. Hiện cả Baku và Yerevan đều đang tích cực sử dụng vũ khí tên lửa chiến thuật, đặc biệt, Armenia đang dùng các tổ hợp R-17 Elbrus và OTRK Tochka, còn Azerbaijan dùng hệ thống tên lửa chiến thuật Lora của Israel, điều chỉ minh chứng thêm cho sự leo thang của cuộc xung đột đang diễn ra ở Karabakh.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục