Azerbaijan cho Armenia thêm 10 ngày để sơ tán dân thường khỏi Karabakh

  • 16/11/2020 06:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Ông Hikmat Hajiyev - trợ lý Tổng thống Azerbaijan, ngày 15-11 thông báo rằng, nước này đã cho Armenia thêm 10 ngày để sơ tán cư dân khỏi khu vực Kilbajar.

Azerbaijan cho Armenia thêm 10 ngày để sơ tán dân thường khỏi Karabakh ảnh 1

Khu vực Nagorno-Karabakh

"Dựa vào những khó khăn mà phía Armenia phải đối mặt và dựa trên các nguyên tắc của chủ nghĩa nhân văn, Azerbaijan đã quyết định cho Armenia thêm 10 ngày để rút các lực lượng vũ trang và dân thường khỏi khu vực Kilbajar", ông Hajiyev cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 15-11.

Như vậy, theo thông báo mới nhất này, ngày bàn giao khu vực sẽ là ngày 25-11, chứ không phải như đã thỏa thuận trước đó là ngày 15-11.

Theo trợ lý của Tổng thống Azerbaijan, phía Yerevan đã yêu cầu thêm thời gian qua Nga, với lý do sự tồn tại của một con đường từ khu vực đến Armenia, và do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trong khi đó, thời gian bàn giao các khu vực Agdam và Lachin cho Azerbaijan vẫn được giữ nguyên, lần lượt là ngày 20-11 và ngày 1-12.

Ngày 9-11, sau hơn một tháng giao tranh đẫm máu, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga, Armenia và Azerbaijan ký Tuyên bố chung ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh có hiệu lực từ 0 giờ (giờ Matxcơva) ngày 10-11.

Theo tuyên bố, Azerbaijan và Armenia dừng lại ở vị trí hiện tại. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên bang Nga được triển khai dọc theo tuyến phân định ở Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang nối Nagorno-Karabakh với Armenia.

Những người di tản và những người tị nạn quay trở lại lãnh thổ Nagorno-Karabakh và các khu vực lân cận đặt dưới sự kiểm soát của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn. Việc trao đổi tù binh, những người bị giam giữ khác và thi thể của người chết được thực hiện.

Tất cả các liên kết kinh tế và giao thông của khu vực đều không bị chặn. Việc kiểm soát giao thông được thực hiện với sự hỗ trợ của các nhà chức trách thuộc Cơ quan Biên phòng Nga.

Theo Tổng thống Putin, thỏa thuận đạt được sẽ tạo ra các điều kiện cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Nagorno-Karabakh một cách lâu dài và đầy đủ trên cơ sở công bằng và vì lợi ích của các dân tộc Armenia và Azerbaijan.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục