Azerbaijan chỉ trích bình luận của Tổng thống Assad về lính đánh thuê Syria

  • 07/10/2020 09:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Một thành viên của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Chống Tham nhũng của Quốc hội Azerbaijan, ông Nizami Safarov, ngày 6-10 đã lên tiếng chỉ trích những bình luận của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad liên quan đến việc chuyển các chiến binh từ Syria đến Karabakh.
Azerbaijan chỉ trích bình luận của Tổng thống Assad về lính đánh thuê Syria ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad

“Những tuyên bố của Tổng thống Bashar al-Assad không gây ra bất kỳ cảm xúc nào cho chúng tôi ngoài sự hối tiếc và lên án. Mọi người cần phải biết rằng, các biện pháp đối phó tấn công của phía Azerbaijan nằm trong khuôn khổ nghiêm ngặt của luật pháp quốc tế, đó là quyền tự vệ, được khẳng định tại Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và được thực hiện một cách nghiêm ngặt, tuân thủ các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế, dựa trên các công ước Geneva ngày 12-8-1949”, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Safarov nói.

“Azerbaijan có một quân đội với vũ khí được trang bị tiên tiến nhất trong khu vực, có khả năng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, do đó, những cáo buộc sử dụng bất kỳ nhóm chiến binh khủng bố nào là hoàn toàn vô lý”, ông Safarov chỉ rõ.

“Azerbaijan, với tư cách là một quốc gia tham gia các hiệp ước pháp lý chống khủng bố, hoàn toàn chia sẻ quan điểm của LHQ được thể hiện trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an 2178 (2014) và 2396 (2017), theo đó chủ nghĩa khủng bố được thể hiện dưới mọi hình thức đều được coi là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh”, quan chức Azecbaijan nói tiếp.

Ông Safarov cuối cùng chỉ ra rằng, ngày 4-12-1997, Azecbaijan đã gia nhập Công ước quốc tế về chống tuyển dụng, sử dụng, tài trợ và đào tạo lính đánh thuê, được thông qua vào ngày 4-12-1984, và nó đã đưa ra quy tắc về trách nhiệm hình sự đối với những tội ác như vậy trong luật pháp quốc gia.

Những bình luận trên được phía Baku đưa ra nhằm bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Sputnik rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là người khởi xướng chính của một vòng xung đột mới ở Karabakh. Ông Assad cũng chỉ rõ Ankara hỗ trợ những kẻ khủng bố ở Syria và Libya, và sử dụng chúng ở Nagorno Karabakh.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục