Australia phá âm mưu xả súng đêm giao thừa

ANTD.VN - Lực lượng cảnh sát Australia cho biết, họ vừa bắt giữ một người đàn ông với cáo buộc âm mưu tiến hành tấn công khủng bố tại Melbourne vào đúng đêm giao thừa đón năm mới 2018.

Australia phá âm mưu xả súng đêm giao thừa ảnh 1Một người đàn ông bị bắt tại ngoại ô Werribee ở Melbourne 

Nghi can 20 tuổi bị bắt giữ khi nhà chức trách đột kích vào một ngôi nhà ở ngoại ô Werribee thuộc Melbourne vào hôm 27-11. Hiện người này đang bị cơ quan chức năng thẩm vấn. Theo thông tin từ cảnh sát, hắn ta có ý định một mình thực hiện vụ xả súng trong đêm giao thừa ở quảng trường Federation Square, ngay trung tâm Melbourne với mục đích sát hại càng nhiều người càng tốt, tuy nhiên hắn chưa kịp mua súng trường tự động cho vụ tấn công.

Được biết quảng trường Federation Square nằm ngay trung tâm thành phố, đối diện ga tàu lửa Flinders lúc nào cũng đông đúc và Nhà thờ Thánh Paul. Đây cũng là một trong những địa điểm tập trung đông người nhất để đón chào năm mới. Phó Cảnh sát trưởng bang Victoria Shane Patton cho biết, nghi can này đã xem nhiều tài liệu của tổ chức khủng bố al-Qaeda, trong đó có sách hướng dẫn sử dụng và phương án tấn công khủng bố bằng các loại súng. Nhà chức trách nghi ngờ rằng người này cũng có tư tưởng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Cảnh sát cho hay, nghi can này ở cùng với cha mẹ và đã bị nhà chức trách theo dõi từ đầu năm. Hắn là công dân Australia và có cha mẹ là người Somalia. Dịp này năm trước, cảnh sát Australia cũng đã ngăn chặn thành công một âm mưu tương tự vào cùng khu vực nhằm vào ngày Giáng sinh, trong đó các đối tượng lên kế hoạch tấn công bằng chất nổ, dao và súng.