Australia khẳng định vẫn vững vàng trước sức ép kinh tế từ Trung Quốc

  • 07/09/2021 15:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg vừa lên tiếng khẳng định rằng, nền kinh tế của nước này vẫn cho thấy sự phục hồi tốt bất chấp những căng thẳng leo thang trong thương mại với Trung Quốc.

"Tôi không xem nhẹ tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Họ đã gây tổn hại cho nhiều ngành nghề kinh tế đặc thù, thậm chí với mức độ đáng kể. Dù vậy, ảnh hưởng chung đối với nền kinh tế Australia vẫn tương đối khiêm tốn. Đây có thể là điều gây bất ngờ đối với nhiều người", Bộ trưởng Josh Frydenberg bình luận về tác động từ các biện pháp hạn chế thương mại của Trung Quốc.

Ông Frydenberg nhận định rằng, Trung Quốc đang sử dụng nhiều biện pháp kinh tế để gây ra áp lực chính trị với Australia, đồng thời nhấn mạnh, nước này đang ở tuyến đầu trong sự cạnh tranh chiến lược giữa Bắc Kinh và Washington.

Australia khẳng định vẫn vững vàng trước sức ép kinh tế từ Trung Quốc ảnh 1

Ông Frydenberg cho rằng, tác động từ các hành động của Trung Quốc đối với nền kinh tế Australia là không nhiều

Từ tháng 4-2020, Trung Quốc liên tiếp áp đặt các biện pháp cấm vận vào nhiều mặt hàng xuất khẩu của Australia, bao gồm đánh thuế hoặc cắt giảm sản lượng nhập khẩu nông sản, than, rượu vang, đồng thời hạn chế du lịch.

Giới chức Australia cho rằng, hành động của Trung Quốc nhằm phản ứng với chính sách đối ngoại của Canberra. Trước đó, Australia đã kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập để tìm ra nguồn gốc đại dịch Covid-19, đồng thời nước này còn xem xét lại các khoản đầu tư của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực nhạy cảm.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục