Australia điều tra cáo buộc Google thu thập dữ liệu của người dùng

ANTD.VN - Gã khổng lồ công nghệ Google đang bị Chính phủ Autraslia điều tra với cáo buộc hãng này đã thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng điện thoại thông minh cài đặt hệ điều hành Android, khiến người dùng vô tình phải trả phí cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cho số dung lượng sử dụng trong quá trình bị thu thập dữ liệu. 

Trong một báo cáo trong khuôn khổ bản đánh giá của Chính phủ Australia về tác động của Google và Facebook đối với thị trường quảng cáo, công ty Oracle cho rằng Alphabet, công ty mẹ của Google, đã nhận thông tin chi tiết về các tìm kiếm của người dùng trên Internet và vị trí của người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android do Google phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc Google sử dụng chung dung lượng trong các gói dữ liệu mà người dùng mua của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông địa phương. 

Đáp lại những quan ngại về quyền riêng tư mới nhất xung quanh hãng Google, người phát ngôn của nhà điều hành công cụ tìm kiếm có trụ sở tại Mỹ này cho biết công ty này được người dùng cho phép thu thập dữ liệu. 

Hiện báo cáo trên đang được Ủy ban Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Australia (ACCC) và Ủy viên phụ trách quyền riêng tư của Australia xem xét.  Ước tính ở Australia hiện có hơn 10 triệu người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.