Audio 3-7-2015: Đập vỡ hàng loạt bia mộ lấy sắt bán và vụ tàu hỏa lao xuống kênh đào

ANTĐ - Sắp kết thúc đợt nắng nóng khủng khiếp tại Hà Nội; Thiếu tiền chơi game nam sinh lớp 10 đập vỡ hàng loạt bia mộ, lấy sắt bán; Đề xuất 900 tỷ đồng mở rộng hầm Đèo Ngang; Xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực du lịch; 1.250 người Pakistan thiệt mạng vì nắng nóng; 36 người chết trong vụ lật phà tại Philippines; Tàu hỏa lao xuống kênh đào, 12 người thiệt mạng…

Bản tin phát thanh ngày 3-7.

*Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, nhiệt độ quan trắc ngày 2-7 tại một số điểm cho thấy, nhiều nơi đã vượt qua ngưỡng 40 độ C. Cụ thể, ở Sơn Tây, Láng (Hà Nội), nhiệt độ cao nhất là 40,1 độ C, Hưng Yên 40,5 độ C, Phủ Lý (Hà Nam) 40 độ C… Dự báo, đợt nắng nóng này còn duy trì đến hết chiều tối thứ Bảy. Vào chiều tối 4-7, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa rào và giông khiến nền nhiệt giảm nhẹ.

*Công an thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa cho biết, đơn vị đã bắt giữ Nguyễn Trùng Dương, SN 1999, trú tại thôn Thuận Phước, xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, hiện đang là học sinh lớp 10, là đối tượng đã đập phá gần 20 tấm bia mộ ở nghĩa trang Nam Dinh (Tiểu khu Quyết Tiến, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) để lấy sắt, rồi bán đồng nát để có tiền chơi game.
Audio 3-7-2015: Đập vỡ hàng loạt bia mộ lấy sắt bán và vụ tàu hỏa lao xuống kênh đào ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Trùng Dương đập phá hàng loạt bia mộ


*Tổng công ty Sông Đà vừa có đề xuất xây dựng mở rộng hầm đường bộ qua Đèo Ngang với tổng mức đầu tư hơn 900 tỷ đồng theo hình thức BOT. Theo phía đơn vị đề xuất lập dự án, công trình được đầu tư, xây dựng sẽ đáp ứng nhu cầu lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, tạo tiền đề và động lực phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của 2 địa phương này và khu vực miền Trung. Hầm đường bộ Đèo Ngang có chiều dài 2,76km.

*Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo tăng cường quản lý giá cả, thực hiện niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết. Những hành vi vi phạm trong kinh doanh du lịch phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra và xử lý triệt để tình trạng taxi và các phương tiện vận tải khách du lịch khác kinh doanh không phép hoặc không đúng giấy phép, không niêm yết giá và thu cước không theo giá đã niêm yết; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tiếp tay, bao che để chủ taxi và các phương tiện vận tải khách du lịch khác kinh doanh không phép trên địa bàn…
Audio 3-7-2015: Đập vỡ hàng loạt bia mộ lấy sắt bán và vụ tàu hỏa lao xuống kênh đào ảnh 2
Một người bán hàng rong quấy rầy khách nước ngoài


*Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài gần 2 tuần qua tại Pakistan đã khiến số người thiệt mạng lên tới 1.250 người. Mặc dù nền nhiệt tại Pakistan đã có dấu hiệu giảm, nhưng theo truyền thông địa phương, đỉnh điểm nhiệt độ hiện vẫn ở mức 50 độ C. Cũng theo báo cáo mới nhất của chính phủ, trong hai tuần qua, đã có 65.000 người phải vào viện điều trị vì nắng nóng.

*Ít nhất 36 người đã thiệt mạng sau khi một chiếc phà chở 173 hành khách và 16 thành viên thủy thủ đoàn bị lật tại Philippines. Theo văn phòng kiểm soát và giảm nhẹ nguy cơ thảm họa của địa phương, phà Kim Nirvana đang trên đường đến thị trấn Pilar tại đảo Camotes thì bị lật do sóng lớn chỉ vài phút sau khi rời cảng.

Audio 3-7-2015: Đập vỡ hàng loạt bia mộ lấy sắt bán và vụ tàu hỏa lao xuống kênh đào ảnh 3
Người dân nằm tránh nóng trong nhà thờ ở Karachi 


*Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng, hơn 100 người khác bị thương và 4 người mất tích trong một tai nạn đường sắt tại thành phố Gujranwala, tỉnh Punjab ở phía Đông Pakistan chiều ngày 2-7. Đoàn tàu chở quân nhân và gia đình họ cùng nhiều trang thiết bị quân sự đang trong lộ trình từ thành phố Kharian đến thành phố Pano Aqil, khi tàu đi qua một kênh đào, cầu sập khiến 4 toa tàu rơi xuống kênh. 
Audio 3-7-2015: Đập vỡ hàng loạt bia mộ lấy sắt bán và vụ tàu hỏa lao xuống kênh đào ảnh 4
Hiện trường tàu bị rơi xuống kênh