Audio 23-2-2016: Miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 3 độ C

ANTĐ - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Không khí lạnh tràn về, miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại; Hà Nội yêu cầu niêm yết công khai giá dịch vụ y tế; Trung Quốc lập trái phép hệ thống radar ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam; Quan chức Triều Tiên cảnh báo nguy cơ chiến tranh ở khu phi quân sự...

Bản tin phát thanh ngày 23-2-2016

* Ngày 23-2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đến ngày 18-2, đã có 44 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo các trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó đã có 3 trường hợp tử vong tại Venezuela và 2 trường hợp tử vong tại Brazil. Đặc biệt, Thái Lan và Trung Quốc đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động theo dõi thông tin cập nhật về dịch bệnh trên các website chính thức của ngành y tế, tuân thủ các quy định về y tế, hạn chế đi đến các vùng có dịch lưu hành, đặc biệt là phụ nữ có thai hoặc có ý định mang thai.

Audio 23-2-2016: Miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 3 độ C ảnh 1

Cơ quan chức năng của Việt Nam giám sát khách xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai bằng máy đo thân nhiệt

* Thông tin từ Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ sáng sớm nay, 23-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 24 đến 27-2 xuất hiện rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày ≤ 15 độ C), rét hại (nhiệt độ trung bình ngày ≤ 13 độ C) trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ khoảng 10-13 độ C, vùng núi khoảng 3-6 độ C. 

Audio 23-2-2016: Miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 3 độ C ảnh 2

* Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội đề nghị điều chỉnh tốc độ cho phép khai thác đường Vành đai 3 trên cao từ 80km/h lên 90km/h kể từ ngày 1-3-2016. 

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội nghiên cứu điều chỉnh vạch sơn, biển báo đối với khu vực đường xuống và khu vực đường lên của tuyến đường phù hợp với tình hình giao thông, tăng năng lực thông hành, giảm nguy cơ ùn tắc.

Audio 23-2-2016: Miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 3 độ C ảnh 3

* Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị y tế trong ngành thực hiện quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Đồng thời yêu cầu các đơn vị cần chú ý niêm yết công khai giá dịch vụ y tế, đặc biệt là mức thu khám bệnh, ngày giường điều trị để người bệnh biết.

Audio 23-2-2016: Miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 3 độ C ảnh 4

* Theo báo Wall Street Journal, báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) cho biết các bức ảnh vệ tinh chụp từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 cho thấy, Trung Quốc đã xây dựng trái phép các tháp radar trên bốn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chuyên gia CSIS Greg Polling khẳng định, phần lớn các cơ sở radar này được xây dựng trái phép ở nửa cuối năm 2015. Một số thấp vẫn chưa được hoàn tất. Không rõ các hệ thống radar này đã hoạt động hay chưa. CSIS cảnh báo, radar của Trung Quốc sẽ gây nhiều tác động tiêu cực trên Biển Đông.

Audio 23-2-2016: Miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 3 độ C ảnh 5

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc nhiều khả năng đang bố trí trái phép một hệ thống radar tần số cao mới trên đá Châu Viên. (Nguồn: CSIS)

 * Nga và Mỹ đã cùng thống nhất về “Các điều khoản nhằm giảm bớt bạo lực ở Syria” và đưa ra một kế hoạch ngừng bắn, bắt đầu từ nửa đêm ngày 27-2 (giờ Damascus)

Theo tuyên bố chung của Nga và Mỹ, lệnh ngừng bắn sẽ được áp dụng cho tất cả các phe đồng ý với những điều khoản trong thỏa thuận và nó không bao gồm IS, Al-Nursa Fornt hay bất kì nhóm khủng bố nào nằm trong danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Audio 23-2-2016: Miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 3 độ C ảnh 6

 Nga và Mỹ đã thống nhất được điều kiện ngừng bắn tại Syria

* Hãng AP dẫn nguồn tin từ một quan chức thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên ngày 22-2 khẳng định, tình hình căng thẳng đã leo thang nhanh chóng dọc Khu phi quân sự của cả hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc, sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân hôm 6-1 và phóng tên lửa tầm xa hôm 7-2 vừa qua. Mặc dù không nêu rõ diễn biến tại đây, song quan chức này tiết lộ "thực tế là rất nguy hiểm".

Audio 23-2-2016: Miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 3 độ C ảnh 7

Một cuộc diễn tập thực binh hỏa lực của quân đội Triều Tiên

*  Nguồn tin từ quốc hội Mỹ cho hay, ngày 22-2, Nga đã chính thức yêu cầu Ủy ban tư vấn Hiệp ước Bầu trời mở, có trụ sở tại Vienna, cho phép nước này đưa máy bay giám sát trang bị camera số hiện đại bay trên bầu trời Mỹ.

Ngay lập tức, Washington đã lên tiếng phản đối yêu cầu “vô lý” của Moscow, đồng thời cho rằng nó không phù hợp với các văn bản pháp quy nghiêm ngặt trong Hiệp ước Bầu trời mở, vi phạm tinh thần của hiệp ước này và cần được xem xét kỹ.

Trong khi đó, các quan chức quân sự Mỹ lại lo ngại rằng, yêu cầu “vô lý” này sẽ tạo điều kiện để Nga thu thập các thông tin tình báo về Mỹ.

Audio 23-2-2016: Miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 3 độ C ảnh 8

Washington lo sợ khi Nga muốn lắp thiết bị cảm biến trên máy bay để thanh sát bầu trời Mỹ

* Chính quyền Indonesia ngày 22-2 đã cho đánh chìm 27 tàu cá nước ngoài, bao gồm: Philippines, Malaysia, Myanmar và cả Việt Nam. Các tàu cá này được cho là đã đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia. Ngoài ra, 4 tàu cá của Indonesia cũng bị chính quyền nước này đánh chìm vì đánh bắt mà không có giấy tờ hợp lệ.