[Audio 17-7-2019] Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất chi 250 tỉ đồng lắp 34 cổng thu phí ô tô vào trung tâm

ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất chi 250 tỉ đồng lắp 34 cổng thu phí ô tô vào trung tâm; Rủ nhau tắm sông, 4 thanh niên vướng dòng xoáy chết đuối; Hà Nội đưa vào sử dụng cầu Bắc Linh Đàm vượt sông Tô Lịch; Thông điệp trái chiều về khả năng nối lại đàm phán Mỹ-Triều Tiên; Phó Tổng thư ký LHQ quan ngại trước tình hình miền Đông Ukraine…

* Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất chi 250 tỉ đồng lắp 34 cổng thu phí ô tô vào trung tâm

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận giao cho Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án lắp 34 cổng thu phí ô tô vào trung tâm, với mức chi khoảng 250 tỉ đồng.

Mục tiêu dự án được cho góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông ở khu vực trung tâm, thúc đẩy người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng, giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời nguồn thu bổ sung vào ngân sách để bảo trì đường bộ và phát triển giao thông công cộng.

Mục tiêu của đề xuất này là làm giảm ùn tắc ở khu vực trung tâm

Nghiên cứu gần đây đưa ra mức thu phí dự kiến từ 30.000 - 50.000 đồng/lượt xe (tùy loại ô tô, xe tải, xe chở khách nhỏ hoặc lớn), không thu phí đối với xe buýt và xe công vụ, chỉ thu chiều xe vào không thu chiều xe chạy ra.

Tuy nhiên, đề án thu phí vào trung tâm cũng tạo ra nhiều ý kiến trái ngược nhau và đến nay dự án này chưa triển khai được.

* Rủ nhau tắm sông, 4 thanh niên vướng dòng xoáy chết đuối

Chiều 16-7, người dân và một nhóm sinh viên từ Hà Nội về chơi ra sông Đà thuộc địa bàn xã Xuân Lộc tắm sông. Khoảng 18h, có 4 người không may bị cuốn vào dòng xoáy.

Ngay sau khi nhận được thông tin, xã đã báo cho lực lượng công an, quân đội và huy động lực lượng của xã cùng các phương tiện ra ứng cứu.

Nhưng do khu vực các thanh niên bị đuối nước vào hố sâu 4-5m nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Đến khoảng 19h30 lực lượng chức năng đã tìm thấy 3 thi thể và 20h15 vớt được thi thể cuối cùng.

Hiện tại, gia đình các nạn nhân đã đưa thi thể về mai táng.

* TP.HCM yêu cầu điều tra, xử nghiêm vụ trộm cổ vật ở đình Khánh Hội

Ngày 16-7, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo Công an TP điều tra, xử nghiêm hành vi vi phạm của đối tượng trộm cắp hiện vật tại di tích đình Khánh Hội, quận 4.

Trước đó, vào tháng 10-2018 và tháng 3-2019, đình Khánh Hội đã hai lần bị trộm viếng và đánh cắp hiện vật với tổng trị giá hàng tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa bắt được kẻ trộm.

Đình Khánh Hội

Các hiện vật trên cũng có niên đại vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, chất liệu gốm Cây Mai. Về giá trị kinh tế, một tượng ông Nhật có giá khoảng 300 triệu đồng, một tượng cá hóa long có giá khoảng 300 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND TP giao Công an TP và UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường công tác an ninh, an toàn tại di tích và các công trình, địa điểm thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn quản lý.

* Hà Nội đưa vào sử dụng cầu Bắc Linh Đàm vượt sông Tô Lịch

Sáng 17-7, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã khánh thành đưa vào khai thác công trình cầu Bắc Linh Đàm, vượt sông Tô Lịch, bắc từ Khu đô thị Bắc Linh Đàm sang đường Kim Giang (tại số 643 Kim Giang), thuộc địa bàn quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.

Cây cầu có vai trò quan trọng nhằm đồng bộ kết nối, nâng cao năng lực lưu thông cho các tuyến vành đai 3, đường 70…

Cầu sử dụng kết cấu dầm thép liên hợp, bản bêtông cốt thép, có chiều dài 45m; mặt cắt 17,5m, tải trọng 93 tấn. Cầu được xây dựng đồng bộ đường dẫn 2 đầu với đầy đủ hệ thống chiếu sáng, vỉa hè, hạ tầng kỹ thuật…

Cầu Bắc Linh Đàm có tổng mức đầu tư trên 43,5 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách thành phố.

* Thông điệp trái chiều về khả năng nối lại đàm phán Mỹ-Triều Tiên

Ngày 16-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thời điểm này "không lý tưởng" để giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong bối cảnh dấy lên quan ngại rằng căng thẳng mới xuất phát từ kế hoạch tập trận  Hàn-Mỹ có thể cản trở việc nối lại đàm phán cấp chuyên viên với Bình Nhưỡng.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: “Một lần nữa, thời điểm này không lý tưởng, nhưng tôi nghĩ những điều tốt đẹp rốt cuộc sẽ xảy ra."

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) bất ngờ gặp lại nhau tại DMZ hôm 30-6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Trump đã nêu ra một loạt “tiến triển lớn” mà chính quyền Mỹ đạt được trong công tác ngoại giao với Bình Nhưỡng, song cho biết các lệnh trừng phạt vẫn được duy trì.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, ca ngợi đây là "cuộc gặp tuyệt vời."

* Phó Tổng thư ký LHQ quan ngại trước tình hình miền Đông Ukraine

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo ngày 16-7 đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine ngày càng cướp đi nhiều sinh mạng khi đề cập đến tình hình hiện tại của nước này.

Phát biểu của bà được đưa ra khi chỉ còn ít ngày nữa người dân Ukraine sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội vào ngày 21-7. Bà DiCarlo nhận định cuộc chuyển giao chính trị hiện tại diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn ở miền Đông nước này. Tại vùng Donbass, những người dân hằng ngày phải đối mặt với nhiều thử thách. Bà cho biết mặc dù Nhóm tiếp xúc ba bên về Ukraine gồm Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh Hợp tác châu Âu đã đạt được một số tiến triển cải thiện tình hình an ninh và nhân đạo cho Ukraine nhưng những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận về ngừng chiến vẫn luôn thất bại.