ASEAN theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến trên biển Đông

  • 28/06/2014 18:09
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục mưu đồ làm thay đổi hiện trạng ở biển Đông. Theo dư luận quốc tế, hành động đó là phi lý và hoàn toàn không thể chấp nhận được bởi nó đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 mà Trung Quốc là một bên tham gia. 
Bản tin phát thanh ngày 28-6-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất


Tờ Bưu điện Washington (Mỹ) mới đây đăng bài viết, với tiêu đề “Tấm bản đồ mới của Trung Quốc có thể khơi mào cho một cuộc chiến?”. Tác giả đã vạch trần rõ âm mưu của Trung Quốc với việc phát hành bản đồ “đường 10 đoạn” nhằm cố gắng thay đổi thực tế, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực. Theo bài báo, tấm bản đồ này có thể khiến căng thẳng gia tăng tại khu vực, nơi có nhiều quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền trên biển.

ASEAN theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến trên biển Đông ảnh 1
Tấm bản đồ 10 đoạn phi lý, bất chấp tất cả của Trung Quốc


Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg hôm qua (27-6) cũng lên tiếng ủng hộ việc Philippines phản đối Trung Quốc phát hành bản đồ mới, ngang nhiên đưa gần như toàn bộ các vùng biển đảo ở biển Đông vào phạm vi cái gọi là “chủ quyền” của Bắc Kinh. 

Theo ông Goldberg, trên bản đồ "đường 10 đoạn", các yếu tố về cơ bản vẫn giữ nguyên như "đường 9 đoạn", nhưng nó hoàn toàn không có cơ sở theo luật quốc tế.

Các đại biểu tham gia cuộc họp Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN đặc biệt diễn ra hôm qua (27-6), tại Hà Nội cũng bày tỏ lo ngại trước những diễn biến căng thẳng trên biển Đông. 

ASEAN theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến trên biển Đông ảnh 2
Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)


Tại cuộc họp, đại diện các nước đều khẳng định các diễn biến phức tạp đang diễn ra ở biển Đông đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực. Do vậy, đây là vấn đề thuộc quan tâm chung và ASEAN phải có tiếng nói, thể hiện vai trò trung tâm và trách nhiệm của ASEAN. Từ đó, ASEAN cần lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển 1982 và các thỏa thuận liên quan ở khu vực, nhất là thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định của Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, và tích cực thúc đẩy để sớm có Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở biển Đông nhằm bảo đảm tốt hơn hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực.

Cũng trong cuộc họp, Vụ trưởng Vụ ASEAN kiêm trưởng đoàn SOM ASEAN của Myanma U Aung Lynn cho biết, ASEAN đang theo dõi tình hình chặt chẽ và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước những diễn biến gần đây trên biển Đông. 

Ông U Aung Lynn cũng khẳng định, quan điểm của ASEAN về vấn đề biển Đông là rất rõ ràng, với nguyên tắc 6 điểm, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò trung tâm của ASEAN trong các hoạt động giải quyết thách thức khu vực.

Tin cùng chuyên mục