Armenia khó sử dụng pháo binh vì nguy cơ đạn lạc vào đất Iran

  • 24/10/2020 06:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Azerbaijan mới đây tuyên bố nắm quyền kiểm soát hoàn toàn biên giới Nagorno-Karabakh với Iran, Armenia đã gặp phải những rắc rối quân sự rất nghiêm trọng với nước cộng hòa Hồi giáo.
Armenia khó sử dụng pháo binh vì nguy cơ đạn lạc vào đất Iran ảnh 1

Lực lượng Azecbaijan bắn đạn pháo về phía các vị trí của Armenia ở Karabakh

“Sau khi Azecbaijan tuyên bố nắm quyền kiểm soát các khu vực biên giới Nagorno-Karabakh giáp với Iran, Yerevan đã không thể sử dụng các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh, vì nguy cơ đạn lạc rơi vào lãnh thổ của Iran là rất cao. Và chỉ một hoạt động quân sự dù rất nhỏ nhắm vào nước này sẽ ngay lập tức dẫn đến phản ứng từ Tehran, và đối với quân đội Armenia, điều này rất đáng lo ngại”, nhà phân tích quân sự của Avia-pro nhận định.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran cũng đã đưa ra cảnh báo sẽ đáp trả các bên đang xung đột với nhau ở Nagorno-Karabakh về việc nếu vùng lãnh thổ biên giới của họ bị trúng đạn pháo.

“Tehran sẽ không ngồi yên trước tình huống bị dính đạn pháo từ các bên đang xung đột với nhau ở Nagorno-Karabakh. Duy trì an ninh và hòa bình cho các công dân Iran sống ở vùng biên giới là nhiệm vụ ưu tiên của các lực lượng vũ trang chúng tôi”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran Saeed Khatibzadeh nói.

Tuy nhiên, theo đại diện của Iran, hiện nay lực lượng biên phòng của nước này vẫn chưa áp dụng hành động trả đũa nào.

Ngày 14-10, kênh IRIB cho biết, có 8 quả rocket bắn ra từ khu vực xung đột quanh Nagorno-Karabakh giữa quân đội Armenia và Azerbaijan đã phát nổ trên lãnh thổ Iran. Những quả đạn này rơi trúng khu dân cư khiến một người bị thương và một số ngôi nhà bị hư hại. Từ khi xung đột trở nên trầm trọng hơn, khoảng 50 quả rocket và đạn pháo đã bay sang Iran.

Tehran đã gửi công hàm phản đối chính thức tới chính phủ Yerevan và Baku về những vụ đạn pháo rơi lạc sang vùng lãnh thổ của nước họ.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục