Argentina phản đối Anh “quân sự hóa” Quần đảo tranh chấp Falkland

  • 31/03/2015 22:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-3, Ngoại trưởng Argentina Hector Timerman đã gửi kháng nghị lên Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác để phản đối và yêu cầu Anh chấm dứt "quân sự hóa" Quần đảo Falkland đang tranh chấp.

Trong kháng nghị, Ngoại trưởng Argentina cho biết: "Việc Anh gia tăng triển khai vũ khí trên quần đảo này đang tạo ra sự căng thẳng không cần thiết và không lành mạnh tại khu vực Nam Đại Tây Dương, nơi cần trở thành một khu vực hòa bình và không có vũ khí hạt nhân".

Ngoài Liên Hợp Quốc, Argentina còn gửi đơn kháng nghị tương tự lên Mercosur (một hiệp ước thương mại tự do giữa các nước Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela), Liên minh các quốc gia Nam Mỹ và Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribbea.
Argentina phản đối Anh “quân sự hóa” Quần đảo tranh chấp Falkland ảnh 1Quần đảo Falkland nằm sát Argentina nhưng đang bị Anh chiếm đóng

“Bất chấp hơn 40 đề xuất của các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc, rằng hai bên cần phải sử dụng đối thoại và ngoại giao để giải quyết cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài này, nhưng London vẫn hướng đến một giải pháp quân sự”, Ngoại trưởng Timerman cho biết thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố, trong thập kỷ tới, London sẽ chi 280 triệu bảng (khoảng 415 triệu USD) nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho các đảo ở Nam Đại Tây Dương.

Tuyên bố của ông Fallon được đưa ra ngay trước dịp kỷ niệm lần thứ 33, ngày nước Anh tiến hành cuộc chiến thành công nhằm khôi phục lại chủ quyền đối với Quần đảo Falkland, một vùng lãnh thổ ở Nam Đại Tây Dương mà Buenos Aires đang đòi lại, nhưng London không chịu từ bỏ.

Quần đảo Falkland dân cư thưa thớt, một lãnh thổ của Anh nằm ở phía tây nam Đại Tây Dương, vẫn là chủ đề của cuộc tranh chấp chủ quyền giữa Anh và Argentina, nước đã tiến hành một cuộc chiến tranh ngắn để giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này trong năm 1982. Tuy nhiên, cuối cùng các lực lượng Argentina đã bị lực lượng đặc nhiệm Anh đẩy lùi.

Theo Sputnik/THX

Tin cùng chuyên mục