Arập Xêút kéo dài năm thêm 11 ngày vì kinh tế chật vật

ANTD.VN - Hội đồng Bộ trưởng của Arập Xêút vừa đưa ra quyết định rằng bắt đầu từ ngày 2-10, nước này sẽ chính thức chuyển sang dùng lịch “Tây”, nghĩa là kéo dài năm thêm 11 ngày so với lịch thông thường đang được sử dụng tại Arập Xêút. 

A rập Xê út sử dụng hệ thống lịch Hijri kể từ năm 1932

Theo đó tiền lương, phụ cấp và các khoản thu khác dành cho công chức sẽ được trả theo lịch “Tây” để phù hợp với năm tài chính của đất nước kể từ thời điểm đổi lịch.

Động thái này được cho là một phần trong biện pháp “thắt lưng buộc bụng” nhằm đối phó với tình trạng kinh tế chật vật do giá dầu giảm trong một thời gian dài. Được biết kể từ năm 1932, Arập Xêút sử dụng Hệ thống lịch Hồi giáo Hijri (lịch Mặt trăng), với 12 tháng trong năm và mỗi tháng có 29 hoặc 30 ngày.

Do đó 1 năm theo lịch Hijri có tổng cộng 354 ngày, ít hơn so với lịch Gregorian (dương lịch) là 11 ngày. Việc chuyển đổi sang lịch mới đồng nghĩa với việc chính phủ nước này sẽ bớt được 11 ngày lương của công nhân viên chức.

Ngoài ra Arập Xêút còn áp dụng một loạt biện pháp cắt giảm chi tiêu khác như giảm 20% lương và xóa bỏ nhiều chế độ phúc lợi cho viên chức, cấm quan chức mua ô tô mới…