Apple phải làm trái ý Steve Jobs để tồn tại?

  • 21/01/2015 14:39
  • 0 bình luận
  • Mạnh Cường
  • In bài
ANTĐ - Xu hướng phát triển của thế giới công nghệ liên tục thay đổi và Apple cũng phải thích nghi với điều này để tổn tại và phát triển dù có phải ngược lại với những quan điểm của Steve Jobs lúc sinh thời.

Steve Jobs là một thiên tài nhưng cũng nổi tiếng bảo thủ thậm chí là độc đoán, ông luôn có những ý kiến mạnh mẽ về việc điều gì giúp các sản phẩm Apple trở nên tuyệt vời, thành công.

Tuy nhiên, kể từ khi Steve Jobs mất vào năm 2011, Apple dưới bàn tay lãnh đạo của Tim Cook đã dần thay đổi để thích nghi với xu hướng phát triển chung, kể cả một vài việc trong số đó đã đi ngược lại với một số ý kiến của nhà sáng lập công ty.

Apple có liên quan chặt chẽ đến quỹ từ thiện (RED) của Bono, quỹ hỗ trợ các nghiên cứu về bệnh AIDS, nhưng khi trở về Apple năm 1997, một trong những điều đầu tiên của Steve Jobs là chấm dứt các chương trình từ thiện của Apple, vì ông muốn Apple phải làm ăn có lãi đã. Đến năm 2011, khi Tim Cook lãnh đạo Apple thì một trong những hoạt động đầu tiên của Cook là phục hồi chương trình làm từ thiện của Apple.

Apple phải làm trái ý Steve Jobs để tồn tại? ảnh 1

Năm 2007, khi giới thiệu mẫu iPhone đầu tiên, Steve Jobs đã chế giễu những mẫu smartphone thời đó vì chúng có bút cảm ứng. "Ai cần đến chiếc bút cảm ứng chứ?", Jobs nói khi đang giới thiệu iPhone. "Chúa đã trao cho chúng ta 10 chiếc bút cảm ứng. Vì thế đừng sáng tạo thêm một chiếc bút nữa", Jobs nói. Khai tử Newton, thiết bị giống như tablet, dùng kèm với bút cảm ứng cũng chính là Jobs làm khi quay trở lại Apple năm 1997. 

Apple phải làm trái ý Steve Jobs để tồn tại? ảnh 2

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của công ty KGI Securities dự đoán mẫu "iPad Pro" 12.9 inch mà Apple công bố vào mùa xuân này sẽ đi kèm bút cảm ứng.

Năm 2010, khi một phóng viên hỏi ông liệu Apple có xem xét làm iPhone lớn hơn để cải thiện chất lượng antena, Jobs đã cười giễu cợt, chế nhạo dòng điện thoại màn hình lớn (ám chỉ dòng Galaxy S của Samsung). Ông nói "Bạn không thể cầm vừa tay những mẫu điện thoại lớn này". Và "Sẽ không ai mua nó cả". 

Apple phải làm trái ý Steve Jobs để tồn tại? ảnh 3

Những mẫu iPhone màn hình lớn của Apple

Cuối cùng, 1 năm sau khi Jobs mất, Apple đã ra mẫu iPhone 5 dài hơn và năm ngoái là iPhone 6 và iPhone 6 Plus có kích cỡ vừa to vừa dài hơn thời Steve Jobs.

Một câu chuyện nổi tiếng khác về Steve Jobs nữa là vào tháng 10/2010, khi ông thảo luận về những dòng tablet cỡ nhỏ mới đang xuất hiện trên thị trường. Jobs nói iPad màn hình 10 inch là "cỡ tablet nhỏ nhất để tạo ra các ứng dụng đẹp cho iPad". 

Apple phải làm trái ý Steve Jobs để tồn tại? ảnh 4

iPad mini là mẫu tablet bán chạy nhất của Apple

Một năm sau khi Jobs mất, Apple ra iPad mini – cho đến nay, đó là mẫu iPad bán chạy nhất trong các dòng iPad của Apple.

Steve Jobs luôn muốn phần mềm của iPhone phải giống như đời sống thật. Ứng dụng Mail của Apple có nền tảng như một ngăn tủ, ứng dụng đọc sách iBookstore giống như những chiếc giá sách bằng gỗ, và ứng dụng ghi chú Notes được thiết kế trông như một tờ giấy ghi nhớ. 

Apple phải làm trái ý Steve Jobs để tồn tại? ảnh 5

Hệ điều hành iOS 8

Một năm sau khi Jobs mất, Apple sa thải Scott Forstall, nhà thiết kế phần mềm, người từng thực hiện rất tốt những ý tưởng thiết kế của Jobs. Một năm sau nữa, Apple ra iOS 7, gần như xóa bỏ mọi dấu vết thiết kế mà Jobs từng yêu cầu.

Công bằng mà nói những gì Steve Jobs đóng góp cho nền công nghệ thế giới nói chung và Apple nói riêng là không thể phủ nhận. Nhưng Apple thời hậu Steve Jobs đang phải thay đổi theo xu hướng chung để tồn tại và phát triển.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục