Áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền Trung Quốc, Bắc bộ xuất hiện đợt mưa lớn kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngay sau khi mạnh lên, áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc; trong khi ở Bắc bộ bắt đầu chuỗi ngày mưa lớn. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng nay, 4/8, một áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên Biển Đông. Vào trưa cùng ngày, áp thấp nhiệt đới đã đi vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Đầu giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 23,0 độ Vĩ Bắc; 114,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào chiều nay, 4/8 ảnh 1

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào chiều nay, 4/8

Chiều tối và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Đến 13 giờ ngày 5/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 23,9 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông trên khu vực phía Tây tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (<40km/giờ).

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 21,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 113,0 đến 116,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên chiều và đêm nay, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong khi đó, chiều tối và đêm nay ở Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong ngày và đêm mai, 5/8 khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Trong ngày và đêm ngày 6/8, khu vực Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm; khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 70mm.

Đợt mưa lớn này ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng kéo dài đến ngày 7/8.