Áp lực Brazil, sứ mệnh Neymar

  • 14/06/2014 07:54
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trái bóng World Cup 2014 đã lăn trên các sân cỏ Brazil. Tiến sỹ, nhà báo Vũ Công Lập chia sẻ những góc nhìn độc đáo về ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

- PV: Trái bóng Brazuca đã lăn trên sân cỏ Brazil. Cảm xúc của ông khi nghĩ về kỳ World Cup trên xứ sở vũ điệu samba?

- Nhà báo Vũ Công Lập: Nói đến Brazil, người ta nghĩ ngay tới một đất nước nổi tiếng với lễ hội, một dân tộc rất vui vẻ. Có người còn nói, ở Brazil người dân có thể… đá bóng thay cơm. Trên bãi biển Rio de Janeiro, chỉ cần bỏ một quả bóng ra là người ta có thể biến nó thành một buổi tiệc mà ở đó, mọi người quên đi mình đói, quên đi mình đang thất nghiệp, quên đi mình thất học. Cá nhân tôi nghĩ rằng, ngày hội bóng đá ở Brazil sẽ rất phi thường vì nó kết hợp được cả bóng đá với niềm vui của cả dân tộc. Duy có điều tôi cảm thấy đáng tiếc là ở thời điểm này, Brazil đang trong cơn bão khủng hoảng kinh tế và bóng đá không thoát được ảnh hưởng đó.

- Ý ông muốn nhắc tới những cuộc biểu tình - nỗi ám ảnh thường trực của World Cup 2014?

- Đúng vậy. Người dân cho rằng người ta đã mang đến Brazil một thứ bóng đá xa hoa, thi đấu trong các SVĐ đắt tiền, hiện đại chứ không phải thứ bóng đá mà họ vẫn sống, vẫn tiếp xúc - bóng đá đường phố. Họ đặt câu hỏi: Tại sao không xây cho chúng tôi trường học, không xây cho chúng tôi bệnh viện mà đi xây SVĐ? Nên nhớ kinh phí thực chi giờ đã gấp đôi con số kinh phí dự trù tổ chức World Cup. Có nghĩa là sau World Cup, những SVĐ hoành tráng lại bỏ không. Quá trình xây các công trình World Cup gây tai nạn chết người, rồi lo ngại hối lộ tham nhũng… Rõ ràng người dân Brazil có cái lý của họ. Họ đã chỉ ra những mặt tiêu cực, mặt trái của World Cup. Cá nhân tôi mong rằng, những bức xúc đó sẽ tạm thời lắng đi, để cho World Cup thành công. Vì suy cho cùng, World Cup cũng vì nhân dân, đất nước và xã hội Brazil. Đó là những điều mà tôi chưa hề cảm thấy ở bất kỳ World Cup nào.

- World Cup mang đến cho người xem sự háo hức. Với cá nhân ông, ông chờ đợi điều gì ở giải đấu trên đất Brazil?

- Thời gian qua, báo chí cũng như dư luận đã chỉ ra nhiều cái tên sáng giá như là Neymar (Brazil), Messi (Argentina), Ronaldo (Bồ Đào Nha) hay thậm chí như Iniesta của tuyển Tây Ban Nha. Tỷ lệ theo tôi theo dõi, các bài báo viết cho Ronaldo thì nhiều nhất nhưng tỷ lệ chọn cho Neymar lại cao hơn hẳn. Tại sao? Có lẽ do Ronaldo ở một đội mà khả năng đi xa không cao. Nhưng hơn cả, Neymar là cầu thủ đại diện cho nước chủ nhà. Neymar là đại diện cho World Cup này. Vậy Neymar đại diện cho cái gì? Neymar năm nay mới 22 tuổi. Anh đại diện cho lứa cầu thủ trẻ tài năng, đại diện cho đất nước Brazil và đại diện cho tất cả những thứ áp lực khủng khiếp Brazil đang phải chịu đựng: sự kỳ vọng, nỗi khát khao và cả sự sợ hãi về những cuộc biểu tình bùng phát nếu Brazil thi đấu kém…

Tất cả dồn lên vai và Neymar như một “lỗ đen” phải hấp thụ hết các mặt của xã hội Brazil. Pele nhận xét: “Neymar phải cứng cáp hơn!”, HLV Scolari nhắn nhủ: “Neymar cần điềm tĩnh hơn!”. Maradona thì móc máy: “Neymar là thằng trẻ con vắt mũi chưa sạch!”. Tất cả nhận xét đó đều xoay quanh Neymar, khiến anh trở thành nhân vật quan trọng. Và ở cuộc chạy đua danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất, người được chọn đôi khi ngoài việc đá hay thì còn phải có tính đại diện. Cú đúp vào lưới Croatia trong trận mở màn của Neymar là một khởi đầu mỹ mãn. Và cá nhân tôi mong Neymar sẽ hoàn thành sứ mệnh mà cả đất nước Brazil tin tưởng đặt lên vai anh.

- Xin cảm ơn và hẹn ông ở những cuộc trò chuyện tới!

Tin cùng chuyên mục