Antonio Conte có phải "Người đặc biệt"?

ANTD.VN - Năm 1969, Antonio Conte sinh ra ở Lecce, miền Nam Italia. Từ đó cho đến thời khắc này, từng bước Conte luôn ở thế sẵn sàng để trở nên đặc biệt, mà các cách vị huấn luyện viên này chinh phục sự  “đặc biệt” còn đặc biệt hơn cả “Người đặc biệt” Jose Mourinho. 

Vậy Antonio Conte đặc biệt như thế nào? Antonio Conte có 13 năm “tắm mình” trong văn hóa chiến thắng ở Juventus. Ai mà không ghét thất bại, nhưng với Conte, sự đặc biệt của ông là căm thù và khinh khi nó. Chiến thắng trở thành một sứ mệnh sống còn đối với HLV sinh năm 1969 từ khi còn là cầu thủ.

Và tất cả những gì ông làm từ quãng đời cầu thủ đến khi trở thành huấn luyện viên đều vì đội bóng, vì khát vọng chiến thắng. Conte muốn chiến thắng đến mức ám ảnh, vì thế nếu những gì ông dự tính vì chiến thắng ấy không được thực hiện, thì việc ra đi là khó tránh khỏi.

Ngày 14-7-2016, khi Conte tham dự cuộc họp báo ra mắt Chelsea, truyền thông Anh đặt câu hỏi: “Mourinho đã nhận mình là “Người đặc biệt” trong cuộc họp báo đầu tiên của ông ấy ở Chelsea. Còn ông có gì đặc biệt?”.

“Tôi không giỏi về việc nghĩ ra biệt danh cho mình hay cho người khác. Hãy để công việc trả lời, xem liệu mùa giải đầu tiên của tôi ở đây, các bạn có tìm thấy điều gì đặc biệt không” - Conte mỉm cười đáp và trả lời thêm với báo giới - “Chúng ta hãy dành biệt danh cho truyền thông Anh. Người Italia chúng tôi không bao giờ quan tâm đến những thứ phù phiếm như vậy. Tôi không thích các biệt danh”. Nhưng những gì diễn ra sau quãng thời gian gắn bó ít ỏi với Chelsea, không ai có thể phủ nhận: Antonio Conte vô cùng “đặc biệt” theo một cách rất riêng. 

“Chúng ta hãy dành biệt danh cho truyền thông Anh. Người Italia chúng tôi không bao giờ quan tâm đến những thứ phù phiếm như vậy. Tôi không thích các biệt danh”.

Antonio Conte

Ngày Conte còn chưa dẫn dắt, thành tích của Chelsea khiêm tốn ở vị trí thứ 10 mùa giải 2015-2016 với 12 trận thất bại. Chưa hết, khi ấy, The Blues là một đống đổ nát khi buộc phải sa thải Mourinho, Steve Holland tạm quyền 1 trận và Guus Hiddink - HLV được mệnh danh “phù thủy” cũng không làm mọi chuyện tươi sáng hơn.

Khi Conte hiện diện, một Chelsea mới được thiết lập lại mọi thứ từ đầu trên đống “tro tàn” với những cầu thủ không còn động lực chiến đấu, đánh mất niềm tin nơi chính mình rồi hùng dũng tiến thẳng đến danh hiệu quán quân. Kỷ lục: 30 trận thắng, vô địch 2016-2017 dành cho đội bóng thành London là minh chứng cho sự “đặc biệt” của Conte. 

Từ đống “tro tàn” bước lên “ngai vàng” Premier League là kỳ tích của Chelsea nói chung, và là sự đặc biệt nói riêng của Conte - người đã cách mạng chọn lối chơi 3-4-3 cho The Blues. Conte thành công khi Chelsea có được sự biến hóa xen lẫn cân bằng trong lối chơi và đang hướng đến bảo vệ danh hiệu Premier League. Nếu Conte làm được, ông đã và đang sẵn sàng tiến thêm một bước nữa trên con đường vượt qua “Người đặc biệt” Mourinho một cách đặc biệt hơn.

Còn ở thời khắc này, rất nhiều trận đấu của Chelsea, trên khán Stamford Bridge xuất hiện những biểu ngữ gọi Conte là “Người đặc biệt”. Thậm chí, nhiều cổ động viên The Blues còn thẳng thắng viết trên các biểu ngữ: “Xin lỗi Mourinho, ông nằm trong trái tim của chúng tôi, nhưng “Người đặc biệt” lúc này là Conte”.