Ánh Viên không có đối thủ

  • 20/01/2014 06:13
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Thành tích ấn tượng giúp nữ kình ngư 17 tuổi gần như không có đối thủ trong cuộc đua danh hiệu “VĐV tiêu biểu năm 2013”, sẽ chính thức khởi tranh vào 22-1 tới.
Ánh Viên không có đối thủ ảnh 1

Cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc và HLV, VĐV khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2013 là sự kiện được chờ đợi, ghi nhận và vinh danh những cống hiến của HLV, VĐV trong một năm. Dù phải tới ngày 22-1, việc bỏ phiếu bầu chọn mới được tiến hành, song ngay từ lúc này, giới chuyên gia đã nhận định, danh hiệu “VĐV tiêu biểu năm 2013” khó thoát khỏi tay Nguyễn Thị Ánh Viên. Kình ngư 17 tuổi, quê Cần Thơ có một năm thi đấu đặc biệt ấn tượng: 11HCV, 2HCB, phá 7 kỷ lục giải Bơi các lứa tuổi Đông Nam Á; 3HCV, 1HCB Đại hội Thể thao trẻ châu Á 2013; 3HCV, 2HCB, 1HCĐ, phá 2 kỷ lục SEA Games 27; 2HCV, 3HCĐ tại Giải bơi vô địch Nam Florida (Mỹ)… Ánh Viên đồng thời đi vào lịch sử bơi lội Việt Nam với tư cách nữ VĐV xuất sắc nhất, VĐV có thành tích xuất sắc nhất tại một kỳ SEA Games. 

Bên cạnh bảng thành tích đồ sộ, Ánh Viên còn được đánh giá cao ở tuổi đời còn trẻ, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng và đặc biệt có tư cách đạo đức tốt. Việc được nhận giải VĐV xuất sắc nhất SEA Games 2013, hay được ngành thể thao Quân đội đặc cách phong hàm Thượng úy khi mới 17 tuổi, cùng một loạt phần thưởng của Nhà nước, nhà tài trợ… vừa qua chính là phần thưởng xứng đáng dành cho cống hiến của Ánh Viên. Ngoài vị trí quán quân gần như chắc chắn thuộc về Ánh Viên, các vị trí Nhì, Ba sẽ là cuộc chạy đua của nhiều VĐV cũng thi đấu chói sáng trong năm 2013 như Hoàng Xuân Vinh (bắn súng, HCV Cúp thế giới, 2HCV SEA Games); Vũ Thị Hương, Phạm Thị Bình, Đỗ Thị Thảo, Nguyễn Văn Lai (điền kinh, cùng giành 2HCV SEA Games); Lừu Thị Duyên (HCV boxing nữ SEA Games đầu tiên)…

Tương tự như cuộc đua “VĐV tiêu biểu năm 2013”, danh hiệu dành cho các HLV cũng gần như đã xác định người về Nhất, đó là HLV Đặng Anh Tuấn (HLV trưởng ĐTQG và đồng thời là thầy dạy của Nguyễn Thị Ánh Viên). Ở cuộc bầu chọn năm 2011, ông Đặng Anh Tuấn cũng được đề cử nhưng lại vấp phải sự phản đối vì bị cho rằng “tranh công” của HLV Nguyễn Tấn Quảng, trong thành công của kình ngư Hoàng Quý Phước (2HCV) tại SEA Games 2011. Khi đó, HLV Tấn Quảng dù là người huấn luyện, gắn bó với Quý Phước từ nhỏ nhưng lại không được đề cử HLV tiêu biểu, trong khi HLV Anh Tuấn chỉ huấn luyện Quý Phước thời gian ngắn nhưng lại có tên chỉ vì là HLV trưởng ĐTQG. Tuy nhiên, trước cuộc bầu chọn HLV tiêu biểu năm nay, đa số đều đồng tình ủng hộ bỏ phiếu cho HLV Anh Tuấn, vì ông chính là người theo sát, đóng góp nhiều trong sự trưởng thành của kình ngư trẻ Ánh Viên, suốt trong các chuyến tập huấn tại Mỹ đến các giải quốc tế, thời gian qua. Bản thân Ánh Viên cũng tâm sự: “Nếu không có thầy Tuấn dìu dắt, động viên trong những lúc khó khăn nhất, em không thể có thành công như hôm nay”. Danh hiệu VĐV, HLV tiêu biểu của năm nếu thuộc về thầy trò Ánh Viên cũng là sự ghi nhận xứng đáng những nỗ lực, đóng góp của họ trong năm qua cho thể thao Việt Nam.

Dự kiến sáng 22-1, BTC Cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc và HLV, VĐV khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2013 sẽ tổ chức cùng lúc tại 3 địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Các phóng viên, nhà báo, chuyên gia thể thao uy tín được mời tham dự bỏ phiếu bầu chọn. Hiện danh sách đề cử HLV, VĐV tiêu biểu đã được BTC tổng hợp từ sự giới thiệu của các bộ môn. Riêng ở cuộc bầu chọn HLV, VĐV khuyết tật, đoàn Việt Nam vẫn đang tranh tài tại Paragames 2013 (Myanmar) nên ngay sau khi kết thúc (ngày 20-1), dữ liệu đề cử sẽ được lãnh đạo đoàn gửi ngay về Việt Nam để cập nhật.

Tin cùng chuyên mục