Anh ủng hộ người biểu tình Hong Kong, Trung Quốc chặn ngay trang BBC

ANTĐ -  Vào hôm 15-10, Thủ tướng Anh David Cameron đã công khai tuyên bố ủng hộ những người biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong sau khi tình trạng biểu tình đã kéo dài hơn 2 tuần qua.

Khi được hỏi về quan điểm của Anh với tình hình Hong Kong, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định rằng ông ủng hộ việc dân chủ phải bao gồm những lựa chọn thực sự từ người dân.

Hong Kong từng là thuộc địa của Anh nhưng được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 với những sự cam kết về việc bảo đảm quyền lợi và tự do cho người dân Hong Kong.

Anh ủng hộ người biểu tình Hong Kong, Trung Quốc chặn ngay trang BBC ảnh 1
Thủ tướng Anh David Cameron

“Có những sự tự do vô vùng quan trọng, vốn đã được cùng nhau cam kết qua tuyên bố chung và chúng tôi nhất định ủng hộ điều này”, ông Cameron cho biết.

Vào hôm 15-10, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 45 người biểu tình, đồng thời, sử dụng hơi cay và dùi cui đối với ai kháng cự.

Chỉ một vài giờ sau khi lời tuyên bố của Thủ tướng Anh được đăng tải trên mạng, chính phủ Trung Quốc đã lập tức chặn ngay các truy cập đến trang tin tức nổi tiếng BBC của Anh.

Giám đốc của BBC, Peter Horrocks đã chỉ trích đây là hành động ngăn cản có chủ ý và làm ảnh hưởng tới nỗ lực mang thông tin đến cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Vào tháng 7, Anh đã đặt câu hỏi về việc liệu Trung Quốc có đang thực hiện đúng những lời hứa về dân chủ cho Hong Kong sau khi Anh trao trả lại thuộc địa này cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong và Trung Quốc, khẳng định Anh không có quyền can thiệp vào hệ thống bầu cử được sắp xếp bởi Bắc Kinh.