Anh: Toà tuyên án chung thân cho tên khủng bố lợi dụng trẻ em

  • 28/03/2018 13:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 27/3, một tòa án tội phạm của Anh và xứ Wales đã kết án tù chung thân Umar Ahmed Haque, công dân Anh vì đã lợi dụng công việc làm giáo viên tại một trường học Hồi giáo để tìm cách xây dựng một "đội quân khủng bố trẻ em" nhằm tiến hành các vụ tấn công nhằm vào dân thường.

Anh: Toà tuyên án chung thân cho tên khủng bố lợi dụng trẻ em ảnh 1

Umar Ahmed Haque, 25 tuổi, bị kết án chung thân

Umar Ahmed Haque, 25 tuổi, sẽ phải ngồi tù ít nhất 25 năm không được ân xá với tội danh âm mưu cực đoan hóa hàng chục trẻ em. Ngoài ra, 2 đồng phạm trong vụ việc là Abuthaher Mamun, 29 tuổi, và Muhammad Abid, 27 tuổi, cũng bị kết án lần lượt 13 năm và 4 năm tù giam. 

Cảnh sát London cho biết, Haque âm mưu tổ chức và huấn luyện một "đội quân trẻ em" để tiến hành chiến dịch khủng bố hàng loạt sử dụng súng, dao, bom và xe ô tô nhằm vào các doanh nghiệp và cộng đồng tại London.

Trong một đoạn tin nhắn thoại công bố tại tòa, tên này nói với đồng phạm Abid, hắn đang sử dụng vị trí quản lý của một trường Hồi giáo tại Đông London để cực đoan hóa 16 trẻ em. Các điều tra sau đó cho thấy tên này còn tìm cách cực đoan hóa 55 trẻ em độ tuổi từ 11-14 khi đang làm việc tại một đền thờ Hồi giáo. 

Theo lời khai của các học sinh, Haque đã bắt các em xem những đoạn băng mang nội dung tuyên truyền bạo lực khủng bố cực đoan và đóng giả những kẻ khủng bố tấn công cảnh sát. 

Anh: Toà tuyên án chung thân cho tên khủng bố lợi dụng trẻ em ảnh 2

Abuthaher Mamun (trái), 29 tuổi, và Muhammad Abid, 27 tuổi, đồng phạm

Một trong số những đứa trẻ nói với cảnh sát: "Umar đã dạy chúng cháu cách chiến đấu,  phát huy sức mạnh và dự định trong vòng sáu năm, sẽ có kế hoạch lớn tấn công London. Vì thế anh ta muốn có một nhóm tới 300 người, độ tuổi từ 10, sau thời gian huấn luyện khi chúng cháu 14 hoặc 15 tuổi sẽ đủ sức mạnh để chiến đấu.

Tên này bị kết tội âm mưu tấn công khủng bố, thu thập thông tin phục vụ hoạt động khủng bố và phát tán tài liệu khủng bố.

Trước đó, cơ quan tình báo MI5 đã theo dõi Haque, cho đến khi anh ta lên kế hoạch đi du lịch để gia nhập với IS tại Syria vào tháng 4/2106, thì bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay Heathrow.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục