Anh sẽ phải đền bù 75 tỉ USD vì "chia tay" EU?

ANTD.VN - Anh có thể phải tiếp tục trả hàng tỉ USD vào những dự án của EU cho tới năm 2023 như một điều kiện để nước này rời khỏi liên minh một cách êm đẹp.

“Nước Anh nên hiểu rằng, họ sẽ không được giảm giá hay miễn phí bất kì điều gì. Anh phải trả nốt những khoản tiền mà họ đã cam kết đóng góp, ngay cả khi khoản tiền lớn đó đến mức nào”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói về vấn đề Anh rời khỏi EU (Brexit) trước quốc hội Bỉ vào hôm 22-2.

EU mong chờ Anh đền bù xứng đáng cho việc rời khỏi liên minh

Hiện nay các thành viên EU đang nhóm họp tại Brussels để xác định số tiền mà họ sẽ đề nghị được đền bù trong quá trình đàm phán với chính phủ của bà Theresa May vào tháng 3. Nhiều nguồn tin cho biết, EU có thể bắt Anh phải trả tới 75 tỉ USD đến năm 2023 để giải quyết các hệ quả của Brexit.

Khoản tiền này sẽ bao gồm chi phí từ những dự án Anh đã hứa đầu tư, trong khi London sẽ trả thêm 10,5 tỉ USD/năm như để bù đắp vào phần ngân sách bị thâm hụt của EU sau Brexit.

Bà May tuyên bố sẽ kích hoạt điều 50 của hiệp ước Lisbon về việc rời khỏi EU vào tháng 3 và quá trình đàm phán sẽ diễn ra trong vòng 2 năm. Cách để đạt được những thỏa thuận thương mại ưu đãi với EU sau Brexit vẫn là vấn đề làm đau đầu chính quyền Thủ tướng May.

Theo tờ Telegraph, đang có bất đồng sâu sắc giữa Anh, Đức và lãnh đạo của EU trong việc đàm phán với Anh, trong đó Đức là bên bênh vực nước Anh nhất.