Anh nỗ lực giảm lượng muối trong thức ăn nhanh

ANTĐ - Bộ y tế Anh quyết định ra tay ngăn chặn trước khi hàng ngàn người mắc bệnh đột quỵ vì lượng muối hấp thụ hàng ngày vượt quá mức cho phép 
Bộ trưởng Bộ y tế Anh vừa công bố cơ quan này sẽ tiến hành một chiến dịch được lên ý tưởng từ ba năm trước đó là yêu cầu các cửa hàng bán đồ ăn nhanh cắt giảm lượng muối trong thực phẩm nhằm đưa lượng muối một người cần hấp thụ giảm từ 8.1g xuống còn 6g. Lí do cho sự mạnh tay này của cơ quan y tế là do những ngày vừa qua, một loạt các nhà hàng nổi tiếng bị cáo buộc thực phẩm của họ chứa một hàm lượng muối quá cao, trong đó có chuỗi nhà hàng nổi tiếng của đầu bếp Gordon Ramsay- vị giám khảo nổi tiếng của chương trình “Vua đầu bếp” tại Mĩ. 

Cơ quan này cho biết thêm: "Còn nhiều việc phải làm với các ngành công nghiệp thực phẩm để đảm bảo mọi người lựa chọn thực phẩm yêu thích của mình một cách lành mạnh. Vương quốc Anh vẫn đi đầu trong việc kêu gọi giảm lượng muối trong thực phẩm nhưng mục tiêu phải đạt được là không quá 6g muối/ngày. Mọi người đều biết ăn quá nhiều muối có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe gây ra cao huyết áp, có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Một cuộc khảo sát cho thấy 53% người tiêu dùng không quan tâm tới lượng muối trong thực phẩm và hàng năm, hàng nghìn người phải chịu chứng bệnh đột quỵ hay bệnh tim vì sự thiếu chú ý này."

Theo đó, hiện có 90 công ty thực phẩm sẽ kí một cam kết “tự nguyện” với chính phủ trong việc đạt được mục tiêu tối đa giảm lượng muối trong các món ăn phổ biến như bánh mì và khoai tây chiên. Họ sẽ bắt đầu bằng việc dán nhãn trên thực phẩm để người tiêu dùng lựa chọn được loại thức ăn phù hợp cho mình. Hành động này cũng sẽ áp dụng cho các loại thức ăn nhanh như khoai tây hay cá rán.