Anh dọa tấn công chính phủ Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

  • 24/05/2019 12:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thủ tướng Anh Theresa May ngày 23-5 cho biết, nước này sẽ đáp trả một cách thích đáng nếu quân đội Syria được xác nhận đã tiến hành một vụ tấn công hóa học.

Anh dọa tấn công chính phủ Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May

"Chúng ta lên án việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Nước Anh đang liên hệ chặt chẽ với Mỹ, và đang theo dõi sát sao tình hình. Nếu bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào được xác nhận, chúng ta sẽ đáp trả một cách thích đáng", Thủ tướng Anh Theresa May nói với quốc hội hôm 22-5.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cùng ngày khẳng định, có những dấu hiệu chứng tỏ chính phủ Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ngày 19-5 nhằm vào tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các nhóm Hồi giáo cực đoan tại nước này.

Trong khi đó, người đứng đầu trung tâm Nga về hòa giải các bên xung đột ở Syria, Thiếu tướng Viktor Kupchishin nói rằng, những kẻ khủng bố hoạt động trong khu vực tránh leo thang Idlib sở hữu một lượng lớn chất độc mà chúng dùng để khiêu khích, rồi sau đó đổ lỗi cho quân đội Syria "tấn công hóa học" chống lại thường dân.

Mỹ và đồng minh từng hai lần không kích Syria để đáp trả cáo buộc quân đội chính phủ Syria triển khai vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra ngày 7-4-2017 khi tàu chiến Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay Al-Shayrat.

Ngày 14-4-2018, liên quân Mỹ, Anh và Pháp không kích quy mô lớn bằng 105 tên lửa hành trình vào các cơ sở bị nghi là nơi nghiên cứu, tích trữ vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Damascus và Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc, cho rằng, các vụ tấn công hóa học là hành động do lực lượng nổi dậy Syria dàn dựng.

Syria cũng nhấn mạnh rằng, tất cả các kho vũ khí hóa học của chính phủ đã bị phá hủy nhiều năm trước, và chính Liên Hợp Quốc đã giám sát quá trình này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục