Anh điều hàng trăm binh lính tới huấn luyện quân đội Iraq

  • 14/12/2014 13:45
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 13-12, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, nước này sẽ cử hàng trăm binh lính đến Iraq vào đầu năm tới để huấn luyện quân an ninh địa phương chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph, ông Fallon cho rằng "khoảng vài trăm" binh lính Anh sẽ được triển khai tới Iraq để huấn luyện quân đội Iraq và lực lượng người Kurd chiến đấu chống lại các tay súng IS vào tháng 1 tới.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, một "lực lượng bảo vệ" sẵn sàng chiến đấu nhỏ cũng sẽ được triển khai đến những khu vực đó để bảo vệ những nhóm huấn luyện quân sự này.
Anh điều hàng trăm binh lính tới huấn luyện quân đội Iraq ảnh 1Binh lính Anh triển khai tại Iraq

Ông Fallon cho rằng, hiện Anh vẫn chưa chốt số lượng chính xác các binh lính sẽ được cử tới Iraq, nhưng một trong 4 nhóm binh sỹ Anh sẽ tham gia công tác huấn luyện ở một khu vực của người Kurd và 3 nhóm còn lại đóng tại những khu vực gần thủ đô Baghdad hơn.

“Một kỹ năng then chốt mà chúng tôi sẽ huấn luyện là vô hiệu hóa các thiết bị nổ tự chế (IED), đặc biệt là những loại thiết bị nổ mà quân đội Iraq chưa từng gặp phải”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh nói.

Báo Telegraph cho biết, hiện quân đội Anh đã triển khai 50 lính trên lãnh thổ Iraq để huấn luyện các lực lượng địa phương. “Sứ mệnh mới này là đợt triển khai các lực lượng mặt đất lớn đầu tiên kể từ khi các binh lính Anh cuối cùng rút khỏi Iraq từ 3 năm trước, và đánh dấu một giai đoạn mới của Anh trong cuộc chiến chống IS”.

“Vai trò của chúng tôi bây giờ, ngoài các cuộc không kích, là huấn luyện”, ông Fallon nói và cho biết thêm là việc huấn luyện sẽ bao gồm việc đối phó với các vụ đánh bom xe hơi và xe tải, các thiết bị nổ bên đường và các kỹ năng bộ binh cơ bản, mà quân đội Anh học được từ những kinh nghiệm ở Afghanistan.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục