Anh công bố danh tính 2 nghi can vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal

  • 06/09/2018 07:00
  • 1 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 5-9, trang tin Independent cho biết, các công tố viên Anh đã công bố danh tính 2 công dân Nga âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal đồng thời cho biết cảnh sát đã thu thập đủ chứng cứ để buộc tội 2 nghi can này.

Anh công bố danh tính 2 nghi can vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ảnh 1

Hai nghi can là công dân Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Hai công dân Nga nói trên là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Cảnh sát Anh đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 2 nghi can này.

Lãnh đạo đơn vị cảnh sát chống khủng bố Anh cho biết, cả 2 nghi can đều sử dụng hộ chiếu Nga khi đi lại. Hai nghi can này đã từ Moskva tới London vào ngày 2-3 và quay trở về Nga vào ngày 4-3. Cơ quan chống khủng bố Anh và các đơn vị chuyên môn giám định tìm thấy chất độc Novichok trong phòng khách sạn nơi 2 nghi can này lưu trú. 

Anh công bố danh tính 2 nghi can vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ảnh 2

Hình ảnh 2 nghi phạm do camera ghi dược 

Cùng ngày Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố chính thức tại Quốc hội về vấn đề này.

“Hai người đàn ông bị buộc tội thực hiện cuộc tấn công sử dụng novichok tại Salisbury là gián điệp Nga và nỗ lực ám sát của họ đã được sự chấp thuận của "thành viên cấp cao nhà nước Nga", bà Theresa May nói trước Quốc hội Anh.

Anh công bố danh tính 2 nghi can vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ảnh 3

Hai nghi can tại nhà ga Salisbury lúc 16h11 ngày 3-3-2018

Những người đàn ông đi du lịch đến Vương quốc Anh dưới cái tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov - khả năng là bí danh - là “nhân viên từ cơ quan tình báo quân sự của Nga", các nghị sỹ được thông báo

Thủ tướng May ám chỉ sự chấp thuận của điện Kremlin và nói rằng GRU, cơ quan tình báo lớn nhất của quân đội Nga là một tổ chức có kỷ luật cao với một chuỗi lệnh được thiết lập tốt, đứng ra chủ mưu các trường hợp này.

“Vì vậy, đây không phải là một hoạt động giả mạo. Nó gần như chắc chắn cũng được chấp thuận từ bên ngoài GRU, ở cấp cao cấp của nhà nước Nga”, bà May nói với các nghị sĩ, “Chúng ta đã đúng khi nói rằng nước Nga chịu trách nhiệm vào hồi tháng Ba. Và bây giờ chúng ta đã xác định các cá nhân có liên quan, chúng ta có thể tiến xa hơn nữa”.

Bà May đồng thời cho biết Anh đã có được Lệnh Truy nã của Liên minh châu Âu và lệnh truy nã đỏ của Interpol với 2 nghi can này.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. 

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục