Anh chi 770 triệu USD xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân tại Scotland

  • 31/08/2015 19:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-8, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho biết, chính phủ nước này đã phân bổ khoảng 500 triệu bảng (tương đương 770 triệu USD) cho căn cứ tàu ngầm của hải quân Hoàng gia tại Faslane ở Scotland.

Căn cứ Faslane nằm trên sông Clyde, phía bắc Scotland là một trong 3 căn cứ hải quân lớn của Anh và là căn cứ chính của các tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớp Vanguard.

Hãng tin BBC dẫn lời ông Osborne cho biết, số tiền này sẽ được sử dụng để chi cho các dự án cơ sở hạ tầng sẽ được triển khai vào năm 2017 và hoàn thành trong vòng 10 năm tới.

Các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại căn cứ này sẽ bao gồm sàn nâng-hạ thủy tàu, đập ngăn nước biển, cầu tàu và các phương tiện kỹ thuật khác. Các dự án này sẽ đảm bảo việc làm cho khoảng 6.700 nhân viên quân sự và dân sự hiện tại của căn cứ, và dự kiến sẽ tăng lên đến 8.200 nhân viên từ nay tới năm 2022.
Anh chi 770 triệu USD xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân tại Scotland ảnh 1Căn cứ hải quân Faslane của Anh tại Scotland

Bộ trưởng Osborne cho rằng, tuyên bố phân bổ 770 triệu USD này là minh chứng cho cam kết của chính phủ Anh trong việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng và năng lực tác chiến để đảm bảo căn cứ Faslane sẽ tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm trong các hoạt động của tàu ngầm thế hệ tiếp theo của Anh.

Công bố này được đưa ra sau công bố ngân sách hôm 8-7 của ông Osborne, trong đó ông cam kết đáp ứng yêu cầu chi tiêu quốc phòng của NATO lên ít nhất 2% GDP hàng năm.

Hải quân Hoàng gia Anh hiện đang vận hành 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược Trident tại căn cứ hải quân Faslane, căn cứ duy nhất của Vương quốc Anh có khả năng tiếp đón lực lượng răn đe hạt nhân này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục