Anh cắt giảm 1/3 đội xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2

ANTD.VN - Theo tờ The Times, đội xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 của Anh sẽ được loại biên hơn 1/3 số lượng nhằm cắt giảm chi phí vận hành.

Quân đội Anh đã quyết định sẽ chỉ đại tu và nâng cấp 148/227 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 do sự hạn chế về chi phí. Những chiếc xe tăng còn lại sẽ được sử dụng để lấy linh kiện thay thế mặc dù một vài chiếc vẫn có thể sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Đội xe tăng chiến đấu chủ lực của Anh sẽ bị cắt giảm mạnh

Thông tin này có thể nói là cú sốc với nhiều chuyên gia quân sự, vốn từng lên tiếng quan ngại về đội xe tăng chiến đấu chủ lực của Anh. Quân đội Anh hiện đang có ít hơn hàng chục lần so với số xe tăng của Nga.

Vào năm 1991, Anh có gần 800 xe tăng. Một thập kỉ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, Anh đã ngừng sản xuất xe tăng và đến nay mất đi phần lớn đội xe tăng của mình.

Challenger 2  là loại xe tăng chiến đấu chủ lực có độ linh hoạt cao và được bọc giáp cẩn thận với khả năng chống chịu hỏa lực trực tiếp của quân địch. Nhiệm vụ hàng đầu của nó là phá hủy các xe bọc thép khác của đối phương.

Nó có thể tấn công được cả mục tiêu cứng lẫn mục tiêu mềm và đã chứng minh được bản thân trong nhiều nhiệm vụ chống xung đột, các chiến dịch chống khủng bố và gìn giữ hòa bình.

Challenger 2 được trang bị pháo chính L30 120mm, cùng với đó là 2 súng máy đồng trục 7.62mm. Anh từng bày tỏ họ muốn nâng cấp xe tăng Challenger 2 để cạnh tranh với thế hệ xe tăng hiện đại mới của Nga.