Anh bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm sau Brexit

ANTĐ - Hai cơ quan xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới ngày 27-6 đã hạ bậc xếp hạng tín dụng của Anh sau kết quả trưng cầu ý dân cho thấy người Anh chọn rời Liên minh châu Âu (EU). 

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne trấn an thị trường và các nhà đầu tư

Theo đó, hãng Standard & Poor đã hạ hai bậc xếp hạng của Anh, từ mức AAA xuống AA, trong khi hãng Fitch cũng hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm đối với Anh từ AA+ xuống AA.

Cả hai cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cảnh báo có thể tiếp tục hạ bậc xếp hạng tín nhiệm đối với Anh, đồng thời dự báo triển vọng kinh tế tiêu cực trong dài hạn đối với London.

Kết quả trưng cầu ý dân tại Anh được xem là một “cú sốc” mạnh đối với các thị trường châu Âu, đồng thời khiến đồng bảng Anh sụt giảm xuống mức thấp chưa từng thấy trong vòng 30 năm qua.

Trước tình hình này, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's cũng đưa ra dự báo tiêu cực về triển vọng kinh tế Anh, song vẫn giữ nguyên mức xếp hạng AA1.

Ba ngày sau cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời EU, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne ngày 27-6 đã lần đầu tiên phát biểu trấn an thị trường và các nhà đầu tư. Ông Osborne khẳng định, nền kinh tế Anh vẫn vững chắc và có thể đương đầu với mọi thách thức tương lai.