Anh bán vũ khí cho các tổ chức trong danh sách đen...

ANTĐ - Báo Telegraph mới đây cho biết, Chính phủ Anh đã cấp phép cho các công ty sản xuất vũ khí xuất khẩu số trang thiết bị và công nghệ quân sự nhạy cảm trị giá 12 tỷ bảng (18,3 tỷ USD) cho các quốc gia nằm trong danh sách đen về nhân quyền của chính họ.

Hơn 3.000 giấy phép xuất khẩu đã được chấp thuận để bán các trang thiết bị quân sự sang 27 chính quyền và các quốc gia, mà chính phủ Anh đang quan ngại có sự tra tấn hoặc đàn áp nhân quyền, nằm trong danh mục cấm xuất khẩu.

Các nghị sĩ nước này cho biết đã có một số lượng giấy phép "gia tăng một cách bất thường" và đã yêu cầu Chính phủ Anh phải thận trọng hơn, trong việc xuất khẩu trang thiết bị quân sự sang các quốc gia có thể sử dụng số vũ khí đó để chống lại chính nhân dân họ.

Một báo cáo của Ủy ban Kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Quốc hội Anh đã phát hiện những giấy phép xuất khẩu "vũ khí kiểm soát đám đông" sang Ả-rập Xê-út, súng tự động và súng bắn tỉa sang Nga, súng trường tấn công sang Sri Lanka và thiết bị điện tử quân sự sang Iran.

Súng tiểu liên là vũ khí ưa thích của các phần tử phiến loạn (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, còn có số lượng lớn hợp đồng bán các trang thiết bị và phần mềm mật mã cho Trung Quốc và Israel.

Ông John Stanley, chủ tịch Ủy ban Kiểm soát xuất khẩu vũ khí, cho biết, phần lớn các thiết thiết bị này có thể được sử dụng hợp pháp cho các mục đích dân sự. "Tuy nhiên, tổng số giấy phép này gia tăng một cách bất thường."

Ông cho rằng, chính phủ "cần phải đánh giá thận trọng hơn nữa khi xem xét cấp phép xuất khẩu trang thiết bị quân sự cho các chế độ độc tài “mà có thể được sử dụng để hỗ trợ đàn áp nội bộ.”

Ông Oliver Sprague, giám đốc chương trình vũ khí thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết phải có sự giải thích ngay về việc những giấy phép này được cấp cho những loại trang thiết bị nào và ai là người cuối cùng sử dụng chúng.