Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái"

ANTĐ - Triển lãm ảnh Tay Trái diễn ra từ ngày 29.3 đến 2.4.2014 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã thu hút được đông đảo khách đến tham dự và chiêm ngưỡng các bức ảnh của nhóm nghệ sỹ Tay Trái.

Không như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, với kinh nghiệm và kỹ năng hoàn hảo trong “cuộc chơi ánh sáng”, chiếc máy ảnh trong tay họa sỹ giản dị như người bạn nội trợ chu đáo và tân tụy, giúp họ chuẩn bị kỹ lưỡng chất liệu cho món ăn tinh thần hấp dẫn bằng những tác phẩm hội họa, điêu khắc, dẫn người xem vào một thế giới khác qua lăng kính cảm nhận cái đẹp riêng biệt của từng cá nhân.

Triển lãm ảnh nhóm “Tay Trái” quy tụ 10 họa sỹ ở Hà Nội làm các công việc có liên quan đến nghệ thuật tạo hình lần đầu tiên được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Như một cuộc khởi đầu cho những cuộc triển lãm tiếp theo nhằm thể hiện cái nhìn đằm thắm của những người chân trọng và coi chiếc máy ảnh như người bạn tâm giao với thế giời muôn màu muôn vẻ quanh ta.

Theo họa sỹ Nguyễn Quốc Dũng (sinh năm 1959), thành viên của nhóm Tay Trái: “Ý tưởng tổ chức triển lãm ảnh Tay Trái được nhen nhóm từ 7, 8 tháng trước. Với chúng tôi, tay phải để vẽ, tay trái dùng không nên chụp ảnh chơi thôi, rồi một ngày bị dính với máy ảnh. Triển lãm có 110 bức ảnh của 10 họa sỹ nhóm Tay Trái, chủ đề tự do, mỗi người một phong cách riêng, không người nào giống người nào”.

Nếu các bức ảnh của họa sỹ Lê Huy Tiếp (SN 1950) có nội dung về phong cảnh, sinh hoạt ở các nước – những nơi mà anh đã đi qua với phong cách ảnh tự do, thoải mái thì họa sỹ Nguyễn Quốc Dũng lại mang đến cho người xem những bức ảnh đời thường, ghi lại những thân phận nghèo khổ, kém may mắn trong xã hội, đưa ra những cái nhìn giản dị mà sâu sắc. Họa sỹ Bùi Việt Dũng (SN 1957) lại mang đến triển lãm ảnh Tay Trái những bức chân dung trắng, đen về các nhà kiến trúc, điêu khắc. Và một loạt ảnh chân dung những người nông dân đang làm ruộng, phía sau lưng họ là các nhà máy, gợi đến vấn đề thu hẹp đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống của người nông dân của họa sỹ Ngô Xuân Phú – họa sỹ trẻ tuổi nhất trong nhóm Tay Trái – sinh năm 1981.

Họa sỹ Vũ Bạch Liên (SN 1976) – nữ họa sỹ duy nhất của “Tay Trái” cho biết: Chị tham gia triển lãm ảnh này với 5 bức chân dung chụp bản thân mình. Mỗi bức ảnh như lời tự bạch của tác giả với từng câu chuyện trên hành trình tìm về với chính bản thân mình. 5 bức được thực hiện vào các thời điểm khác nhau, từ năm 2008 đến 2012, là quá trình chị đúc kết và chiêm nghiệm về chính mình và cuộc đời. Với chị, “cái chất họa trong con người mình vẫn luôn tồn tại. Ảnh và họa có sự giao thoa và dường như nó đã ăn sâu, ngấm trong máu của mình.”

Cô Thanh Vân, một người tới tham dự triển lãm bày tỏ: “Tôi có cảm giác mỗi bức ảnh ở đây đều có thể vẽ thành một bức tranh. Thật khó nếu phải chọn một bức duy nhất, bởi tất cả đều đẹp. Dưới góc nhìn của người họa sỹ, chúng có sự đan xen giữa ảnh và hội họa tạo nên sự độc đáo và khác biệt so với các bức ảnh của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp”.

Các tác giả hi vọng triển lãm ảnh Tay Trái sẽ đem lại cho người xem những giây phút cảm nhận giản dị, nhẹ nhàng và sâu lắng bởi vẻ mộc mạc, chân tình như chính bản ngã nhân hậu của tấm lòng người nghệ sỹ rung động trước vẻ đẹp tuyệt mỹ của thiên nhiên và con người mà đấng tạo hóa đã ban tặng chúng ta.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại lễ hai mạc Triển lãm ảnh Tay Trái:

Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 1
Phòng triển lãm ảnh trước giờ khai mạc
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 2
Chùm ảnh "Biên thùy" của họa sỹ Mai Huy Dũng
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 3
"Sương" của họa sỹ Trần Quang Minh
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 4
"Tìm" của Vũ Bạch Liên
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 5
Các bức ảnh chân dung người nông dân của họa sỹ Ngô Xuân Phú
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 6
Họa sỹ Lê Lam cùng vợ đến tham dự triển lãm 
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 7
Triển lãm thu hút được sự chu ý của các du khách nước ngoài
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 8
Họa sỹ Nguyễn Quốc Dũng với các bức ảnh của mình
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 9
Họa sỹ Vũ Bạch Liên chia sẻ niềm vui với người bạn
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 10
Chưa đến giờ khai mạc nhưng phòng trưng bày các bức ảnh của nhóm họa sỹ Tay Trái đã tấp nập người ra vào
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 11
Đông đảo khách tham dự
Ấn tượng triển lãm ảnh "Tay Trái" ảnh 12
  Họa sỹ Lê Huy Tiếp thay lời các họa sỹ trong nhóm Tay Trái chia sẻ cảm xúc của mình với những người đến tham dự Triển lãm.