Ấn tượng khó quên

  • 03/07/2016 07:13
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Chuyến công tác tại TP Cần Thơ và một số tỉnh, thành phố của Vương quốc Campuchia đã để lại nhiều ấn tượng với cán bộ chiến sỹ (CBCS) Cụm thi đua số 4 Công an Hà Nội về tình đồng chí, đồng bào thủy chung son sắt.

Ấn tượng khó quên ảnh 1Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao tặng quà Cục An ninh Tây Nam bộ

Ấm áp nghĩa tình đồng đội

7h30 sáng 27-6, chúng tôi rời Hà Nội từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đến thành phố Cần Thơ. Ngay sau khi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Cần Thơ, tại trung tâm quận Bình Thủy, đoàn công tác Cụm thi đua số 4 CATP Hà Nội do Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP dẫn đầu đã lên đường tới thăm, tặng quà CBCS Cục An ninh Tây Nam bộ. Thiếu tướng Huỳnh Đức Hạnh, Cục trưởng Cục An ninh Tây Nam bộ cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ trực thuộc Cục thân mật đón tiếp đoàn CATP Hà Nội. 

“Cục An ninh Tây Nam bộ mới được thành lập hơn 10 năm, cơ sở vật chất tuy còn thiếu thốn, nhưng CBCS của Cục An ninh Tây Nam bộ đã khắc phục mọi khó khăn, thử thách, chủ động nắm tình hình và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cùng với sự giúp đỡ của nhân dân địa phương đã thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, vô hiệu hóa các hoạt động gây mất ANCT - TTATXH trên địa bàn” - Đại tá Đoàn Ngọc Hùng chia sẻ và cho biết nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng ANND Việt Nam (12-7-1946/12-7-2016), Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã phân công Cụm thi đua số 4 thăm, tặng quà Cục An ninh Tây Nam bộ, đồng thời bày tỏ mong muốn Cục An ninh Tây Nam bộ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khắc phục mọi khó khăn thử thách, nỗ lực học tập, rèn luyện, công tác và chiến đấu, góp phần bảo vệ an toàn địa bàn trọng điểm phía Tây Nam của Tổ quốc. 

Ấn tượng khó quên ảnh 2Đoàn công tác Cụm thi đua số 4, CATP Hà Nội tới thăm người dân vùng Biển Hồ

Xúc động trước những tình cảm của Công an Thủ đô, đặc biệt là Cụm thi đua số 4 Công an Hà Nội dành cho CBCS Cục An ninh Tây Nam bộ, Thiếu tướng Huỳnh Đức Hạnh thay mặt Cục bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Công an Hà Nội đối với Cục An ninh Tây Nam bộ. “Công an Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả các mặt công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn Thủ đô, trái tim của cả nước.

Ấn tượng khó quên ảnh 3

Đoàn công tác Cụm thi đua số 4, CATP Hà Nội tới thăm người dân vùng Biển Hồ

Mặc dù bận rất nhiều công việc, nhưng Công an Hà Nội vẫn quan tâm sâu sắc và chia sẻ những vất vả, khó khăn với Cụm An ninh Tây Nam bộ. Chúng tôi rất cảm kích và khắc ghi tấm lòng của các đồng chí” - Thiếu tướng Huỳnh Đức Hạnh bày tỏ.

Trong không khí ấm áp nghĩa tình đồng chí, đồng đội, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng thay mặt tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội và Cụm thi đua số 4 CATP trao tặng 3 bộ dàn máy vi tính cho Cục An ninh Tây Nam bộ để thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ; đồng thời cũng chia sẻ Công an Hà Nội quyết tâm vượt mọi khó khăn sẽ sát cánh cùng lực lượng công an các tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Cục An ninh Tây Nam bộ thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung.

Chiều 27-6, Đoàn Công tác Cụm thi đua số 4, CATP Hà Nội đã thăm, tặng quà và giao lưu với CATP Cần Thơ, một trong những đơn vị giàu thành tích trên các mặt công tác đảm bảo ANCT - TTATXH tại địa bàn quan trọng của vùng Tây Nam bộ.

Trải nghiệm ở xứ sở Chùa Tháp 

5h30 sáng 28-6, chúng tôi rời thành phố Cần Thơ đến cửa khẩu Tịnh Biên làm thủ tục nhập cảnh Vương Quốc Campuchia. Trên đường đến thành phố Siem Riep, nơi nổi tiếng với Đền thờ Angkor Wat, được Unesco công nhận kỳ quan của thế giới (năm 1992) với những tác phẩm điêu khắc đá tuyệt đẹp và có điệu múa Apsara Khmer truyền thống của người Campuchia. Đại tá Đoàn Ngọc Hùng đau đáu một việc là phải đến khu vực Biển Hồ để thăm, tặng quà, chia sẻ những mưu sinh khó khăn, vất vả của người dân đang sinh sống trong khu vực có diện tích 28.000km2 trải dài qua 5 tỉnh, thành phố của Vương quốc Campuchia, trong đó có Siem Riep. 

Thấy chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về những cư dân đang sinh sống trên Biển Hồ, Minh Minh - cô gái xinh xắn có nụ cười luôn rạng rỡ, là người điều hành của Công ty TNHH Một thành viên du lịch Vân Hải Xanh (Công ty Vân Hải Xanh) đã chia sẻ: “Ở khu vực Biển Hồ, ngoài những người dân Campuchia đang sinh sống thì còn có gần 2.500 bà con Việt kiều. Cuộc sống của người dân chỉ trông vào nghề đánh bắt cá.

Mùa nước cạn, nơi sâu nhất của vùng Biển Hồ chỉ ngập đến ngang thắt lưng nên ít cá. Do vậy, cuộc sống của bà con ở vùng Biển Hồ rất vất vả”. Cũng qua Minh Minh, chúng tôi được biết mặc dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trên vùng Biển Hồ rộng lớn này vẫn có một ngôi trường Việt Nam để đón trẻ em vào học tập mỗi ngày. 

Mặc dù trời mưa to, gió lớn và phải đi 6-7 người cùng các thùng hàng hóa trên những chiếc xuồng, ghe giống những chiếc thuyền ba lá ở miền Tây Nam bộ của Việt Nam, nhưng Đại tá Đoàn Ngọc Hùng vẫn quyết định lên đường. Trên quãng đường dài từ bến tàu Tonle Sap Lake đến ngôi trường nằm giữa vùng Biển Hồ, không ít lần xuồng, ghe của chúng tôi như sắp lật mỗi khi gặp cơn gió lớn. Tại ngôi trường “độc nhất vô nhị” này, chúng tôi được biết trường có tên Trung tâm giáo dục nuôi dạy trẻ em nghèo Biển Hồ, Vương Quốc 

Campuchia, do Quân khu 7, Quân đội nhân dân Việt Nam xây tặng. Thầy hiệu trưởng Hồ Văn Tư quê ở tỉnh Tây Ninh cho biết trường được xây dựng cách đây hơn 10 năm và hiện có 314 em học sinh các lứa tuổi từ 6-15 gồm cả người Việt Nam và người Campuchia sinh sống trên Biển Hồ theo học. Hàng ngày, các em tự đi ghe đến lớp, ăn, ở và học tập đến tối lại xuống ghe về ngủ với bố mẹ. “Sở dĩ như vậy là vì bố mẹ các em phải ra Biển Hồ mưu sinh cả ngày lẫn đêm, nên không có thời gian chăm sóc con cái và mọi công việc chăm sóc, dạy dỗ các em nhỏ đều được giao phó cho các thầy, cô giáo”. 

Cô giáo Trịnh Thị Kim Em, quê ở tỉnh Long An đã sống ở khu vực Biển Hồ 26 năm cho biết: “Kinh phí cho các em ăn học đều phụ thuộc vào các tấm lòng hảo tâm của du khách và các cá nhân, tổ chức xã hội ở khắp mọi nơi đến Campuchia và biết đến nơi này”. Chia sẻ với cuộc sống vất vả của người dân vùng Biển Hồ, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng thay mặt đoàn công tác đã tặng quà các em học sinh. Cảm động trước những tình cảm tốt đẹp, chân tình của đoàn công tác Cụm thi đua số 4 CATP Hà Nội, thầy Hiệu trưởng Hồ Văn Tư chân thành cảm ơn đoàn công tác và cho biết sẽ quyết tâm vượt mọi thử thách, khó khăn để dạy dỗ con em người dân vùng Biển Hồ trở thành những người có ích cho xã hội.

Rời Biển Hồ, chúng tôi tới đền thờ Angkor Wat, đền Angkor Thom, trung tâm là đền Bayon với 216 nụ cười bí ẩn và đền Ta Pruhm với những cây đại thụ hình thù kỳ quái mọc bao phủ cả những ngôi đền lớn; tham quan Hoàng cung nơi làm việc của Hoàng gia Vương quốc Campuchia đương đại và Chùa Vàng Bạc rực rỡ với tượng Phật Ngọc Lục Bảo nổi tiếng của xứ sở Chùa Tháp. 

Điểm đến cuối của hành trình tại Campuchia của đoàn công tác là nhà tù của Pol pot. Tại đây, chúng tôi vô cùng xúc động khi được nghe kể về sự kiên cường, hy sinh dũng cảm của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam và người dân Campuchia, nhằm đấu tranh, giải phóng dân tộc Campuchia trước họa diệt chủng Pol pot. 

Rời Campuchia, chúng tôi ấn tượng mãi câu nói của anh Ri (quốc tịch Campuchia), hướng dẫn viên du lịch: “Cùng với Việt Nam các bạn, người dân Campuchia luôn mến khách, yêu chuộng hòa bình và quyết tâm vượt mọi khó khăn để hướng tới cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn”.    

Tin cùng chuyên mục