Ấn tượng đẹp trong những ngày thi

  • 08/07/2014 06:56
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Đó là nhận xét của Nguyễn Thị Hoa, nữ sinh quê Hà Tĩnh, thuê trọ tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm về quãng thời gian ở Hà Nội thi vào Học viện Tài chính của mình.
Ấn tượng đẹp trong những ngày thi ảnh 1
CAP Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm nhắc nhở cơ sở kinh doanh photocopy không bán “phao” thi

Hoa kể, ngay hôm về địa bàn phường Đức Thắng tìm địa điểm thi, cô đã được các chú dân phòng tự quản hỏi han tận tình, hướng dẫn và đưa đến ngôi nhà trọ “đẹp hơn nhà ở quê em rất nhiều”, cô gái 18 tuổi, lần đầu ra Hà Nội, bộc bạch. Giá thuê phòng hợp lý, không gian yên tĩnh đã giúp Hoa thêm tự tin.

Trên địa bàn phường Đức Thắng có 3 trường đại học tuyển sinh đợt 1 là đại học Mỏ- Địa chất, ĐH Tài nguyên và Môi trường, Học viện Tài chính, với gần 1.000 thí sinh dự thi. Đợt thi thứ 2 bắt đầu từ hôm nay, 8-7, con số cũng tương đương. Là một trong những phường có số lượng trường đại học nhiều nhất tại quận Bắc Từ Liêm, trước mùa tuyển sinh gần 1 tháng, CAP Đức Thắng đã lên kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn phường. 

Đại úy Nguyễn Thành Công, Phó trưởng CAP cho biết, ngoài lực lượng làm nhiệm vụ hàng ngày, toàn bộ quân số của CAP cùng với đội viên dân phố, dân phòng đã được quán triệt, tập huấn công tác bảo vệ kỳ thi. Ngoài ra, hàng ngày, lực lượng CSKV thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở các chủ nhà trọ, các ban quản lý KTX nơi có thí sinh và người nhà đến ăn ở tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, đồng thời đề phòng kẻ gian trộm cắp tài sản. “Chúng tôi đã vận động các hộ dân có nhà trọ cho thuê không tăng giá thuê phòng vào mùa tuyển sinh, cố gắng tạo ấn tượng, tình cảm tốt đẹp của thí sinh và người nhà thí sinh trong những ngày lưu trú, dự thi tại Hà Nội”, Đại úy Công cho biết. Do làm tốt công tác tuyên truyền và tuần tra nên trong thời gian diễn ra đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, trên địa bàn phường Đức Thắng, hầu như không xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản. 

Cùng với việc đảm bảo ANTT tại các khu nhà trọ, KTX, CAP Đức Thắng phối hợp cùng lực lượng CSGT và CSTT CAQ đảm bảo không để ùn tắc giao thông xảy ra trên địa bàn và  các tuyến đường đến những địa điểm thi. Bên cạnh đó, lực lượng CSTT, đội viên tự quản đô thị của phường liên tục tuần tra, nhắc nhở người dân không kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Toàn bộ các cửa hàng kinh doanh in ấn, photocopy trước và trong những ngày thi đã được tuyên truyền, giám sát không in ấn, bán “phao” thi.

Tại quận Nam Từ Liêm, tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, trách nhiệm bảo vệ kỳ thi đại học cũng thể hiện rõ nét. Một trong những tâm điểm ở Nam Từ Liêm là phường Phương Canh, số lượng thí sinh về trọ rất lớn. Chỉ huy CAP Phương Canh thông tin, đơn vị bám sát chỉ đạo của CAQ, phối hợp chặt chẽ với đội nghiệp vụ xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ thi hết sức bài bản. Phường Phương Canh được hình thành trên cơ sở 2 thôn cũ của xã Xuân Phương là Tu Hoàng và Hòe Thị. Đây là khu vực tập trung lớn số lượng sinh viên và người lao động ở tỉnh ngoài về thuê trọ. Một số nhà dân cũng sửa chữa nâng cấp để cho thí sinh thuê.

Những ngày này, mức thuê cao nhất lên tới cả triệu đồng/phòng/đêm. Các phòng thuê trọ có mức giá bình dân hơn, nhưng cũng lên đến 250-300.000/phòng/đêm. Đại úy Nguyễn Trung Dũng, Trưởng CAP Phương Canh cho biết: để tạo điều kiện để các thí sinh có chỗ ăn ở phù hợp, CAP đã yêu cầu các chủ nhà trọ, nhà nghỉ ký cam kết không tăng giá vào mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng; nhắc nhở các chủ nhà trọ đảm bảo giữ gìn tài sản cho thí sinh và người nhà đến trọ. 

Cùng với Bắc - Nam Từ Liêm, lực lượng công an ở nhiều địa bàn Hà Nội đang chung sức, nỗ lực, vì một kỳ thi an toàn đối với mỗi thí sinh.

Tin cùng chuyên mục