Ấn tượng chiến dịch "Vì một mùa thi sạch" của sinh viên FPT

ANTĐ - Lên ý tưởng vỏn vẹn trong một tuần lễ chương trình “Vì một mùa thi SẠCH” của Câu lạc bộ tình nguyện Khoa Quốc tế – Trường ĐH FPT đã thu hút được đông đảo cán bộ, sinh viên của trường tham gia góp phần không nhỏ tạo nên một mùa thi THPT Quốc gia sạch đẹp.

Đúng với tên gọi của chiến dịch “Vì một mùa thi SẠCH” hơn 230 tình nguyện viên của chương trình đã có mặt tại 16 điểm thi tại Hà Nội,  Hải Phòng, TP.HCM để thu nhặt rác trước và sau mỗi môn thi. 

“Vì một mùa thi SẠCH” tại điểm thi Đại học Bách Khoa

Tại mỗi điểm thi chiến dịch sẽ có từ 8  đến 10 thành viên tham gia dọn rác đảm bảo khu vực trường thi luôn sạch sẽ. Bất chấp thời tiết nắng nóng các tình nguyện viên “Vì một mua thi SẠCH”  luôn bám trụ khu vực trường thi với quyết tâm “không để sót dù chỉ một mảnh rác nhỏ”.

“Không bỏ sót dù chỉ là một mảnh rác nhỏ”

Các tình nguyện viên được trang bị bao nilon, găng tay để thu nhặt rác quanh  khu vực trường thi. Đây là lần đầu tiên có một trường đại học có sinh viên tình nguyện tại trường khác, và đây cũng là lần đầu tiên có một câu lạc bộ tình nguyện làm công việc dọn rác trong kì thi THPT Quốc gia.

TS.Nguyễn Việt Thắng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT nói: “Chúng tôi quyết định thực hiện chiến dịch “vì một mùa thi SẠCH” với nhiều ý nghĩa. Không chỉ dừng lại ở việc có một trường thi SẠCH theo nghĩa đen mà chúng tôi còn muốn kêu gọi cộng đồng hãy cùng chung tay vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tạo sự công bằng cho tất cả thí sinh. Đó là ý nghĩa lớn hơn mà chúng tôi muốn nhắc đến”.

Rác sau khi thu gom sẽ được đem bỏ đúng nơi quy định

“Vì một mùa thi SẠCH” được phát động trong khoảng 1 tuần lễ trên facebook đã nhanh chóng thu hút được nhiều sinh viên không chỉ của Khoa Quốc tế – Trường ĐH FPT mà còn có sinh viên của các trường khác: Học viện Báo Chí và Tuyên truyền, Học viện Ngân hàng. Đặc biệt, còn có cả sinh viên nước ngoài đang theo học tại Khoa cũng đã đăng ký tham gia.

Yekelene- Sinh viên năm thứ nhất Khoa Quốc tế – Đại học FPT hào hứng tham gia “Vì một mùa thi sạch” tại điểm thi Đại học Thuỷ lợi

Sự xuất hiện của một nhóm tình nguyện viên áo cam làm công việc "không giống ai" đã thu hút được nhiều phụ huynh cùng tham gia. Nhiều người thay vì bỏ lại tờ rơi và rác sau khi đứng lên đã chủ động thu gom rác. Chiến dịch đã phần nào lan toả đến những người xung quanh về ý thức bảo vệ môi trường. 

Người dân cùng thu gom rác với các tình nguyện viên

Bên cạnh đó, chiến dịch “vì một mùa thi SẠCH” còn tổ chức roadshow (biểu diễn lưu động) tại các tuyến phố quanh các điểm thi ở Hà Nội và TP.HCM kêu gọi mọi người dân hãy cùng nâng cao ý thức bảo vệ môt trường. 

Team roadshow của chiến dịch “vì một mùa thi SẠCH” tại Hà Nội và TP HCM

Theo kế hoạch, chiến dịch “vì một mùa thi SẠCH” sẽ kéo dài cho đến khi kết thúc kì thi THPT Quốc gia năm nay. Trong 2 ngày đầu tiên của chiến dịch mỗi điểm thi đã thu gom được khoảng 100kg giấy rác và chai nhựa  chủ yếu là các tờ rơi, chai nước uống của phụ huynh đợi con em mình vào thi. Dù chỉ là chiến dịch được phát động một cách chớp nhoáng nhưng “vì một mùa thi SẠCH” đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi cảnh quang của nhiều điểm thi sau mỗi buổi thi. Năm nay, báo chí chắc hẳn sẽ ít đi những tin “trường thi trắng rác sau thi”.