Ăn, ở trong ô nhiễm

ANTĐ - Đất ở nhiều nơi đang bị ô nhiễm nặng nề do ngấm nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp, nước thải bệnh viện và các chất tẩy rửa. Tình trạng ô nhiễm này được giới khoa học xác định là nguyên nhân chính gây ra mầm mống bệnh tật. Đại diện Bộ Tài nguyên – Môi trường nhấn mạnh, ô nhiễm đất là dạng khó nhận biết hơn so với những dạng ô nhiễm khác, bởi sự tích tụ và mức độ tác hại phải một thời gian mới bộc lộ. 

Khác với ô nhiễm nước hay không khí có thể dễ dàng cảm nhận bằng mắt hoặc hít thở, ô nhiễm đất gần như không thể nhận biết bằng giác quan thông thường. Đây chính là lý do khiến tình trạng ô nhiễm đất chưa nhận được sự quan tâm thích đáng từ các cơ quan quản lý Nhà nước, giới doanh nghiệp và người dân. Theo Viện Quản lý khoa học môi trường, lượng chất thải rắn công nghiệp ngày càng gia tăng, bao gồm: 30-40% rác hữu cơ, 10-15% tro xỉ, 5-10% kim loại, 20% các chất thải độc hại như sơn keo, dầu thải, dung môi. Điều đáng báo động là những chất thải này không được thu gom, xử lý triệt để mà bị chất đống hoặc thải thẳng vào kênh rạch, sông hồ gây nên tình trạng ô nhiễm đất trầm trọng. 

Chưa hết, theo thống kê của Viện Thổ nhưỡng – nông hóa, mỗi năm có tới 10 triệu tấn phân bón hóa học được bón vào đất trồng trọt, trong đó có đến 2 triệu tấn phân đạm. Song chỉ có 50% lượng phân đạm được cây trồng hấp thụ, 50% còn lại thấm sâu vào lòng đất và thẩm thấu vào mạch nước ngầm. Trung bình 1 ha đất trồng rau, người dân sử dụng tới 100-150 lít thuốc trừ sâu, nhưng 50% lượng thuốc này sẽ ngấm vào đất và đầu độc nguồn nước. Một chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về ung thư cho biết, hầu hết bệnh nhân mắc ung thư đều sống ở những vùng ô nhiễm nặng. Đặc biệt, người dân sống gần các sân golf thường mắc bệnh thiếu hồng cầu và ung thư máu. Họ bị nhiễm một chất xúc tác làm cứng đất nền và bờ hồ nhân tạo. Đây là một chất rất độc đối với sinh vật và con người. Ngoài ra sân golf còn sử dụng chất bảo vệ thực vật cao hơn 3-6 lần so với canh tác nông nghiệp thông thường. 

Vấn đề ô nhiễm đất ở nước ta dường như vẫn còn... rất mới, dù rằng tỷ lệ gia tăng các căn bệnh ung thư đã trở nên đáng báo động. Theo giới y học, 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trường, tỷ lệ đột biến chỉ khoảng 10%. Rõ ràng, mối đe dọa của các loại chất độc đi trực tiếp hoặc thẩm thấu từ đất đang ngày càng cụ thể hơn.