An ninh xã hội là nhân tố quan trọng đảm bảo an ninh khu vực

  • 14/11/2019 07:29
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - An ninh các quốc gia nói riêng, khu vực hay cả thế giới nói chung hiện không chỉ chịu tác động của các yếu tố truyền thống như chiến tranh hay xung đột bạo lực mà còn bị ảnh hưởng không nhỏ từ các nhân tố phi truyền thống, trong đó nổi lên là an ninh xã hội.

An ninh xã hội là nhân tố quan trọng đảm bảo an ninh khu vực ảnh 1Mất an ninh xã hội đã dẫn tới khủng hoảng sâu sắc và đe dọa an ninh quốc gia tại Bolivia 

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang lâm vào các cuộc khủng hoảng sâu sắc mà nguyên nhân ban đầu xuất phát từ các vấn đề bất ổn trong xã hội hay an ninh xã hội. Mới đây nhất là trường hợp Tổng thống Bolivia Evo Morales, nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất ở Mỹ Latinh, đã buộc phải tuyên bố từ chức và đi sống lưu vong ngay sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư sau những vụ biểu tình biến thành bạo loạn xã hội khiến 3 người chết và hơn 100 người bị thương.

Ông Evo Morales sau khi đắc cử Tổng thống lần đầu năm 2006 đã có những đóng góp quan trọng để phát triển nền kinh tế Bolivia, điều giúp ông giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử tiếp theo một cách dễ dàng. Được đánh giá là nhà lãnh đạo “mở đường”, giúp Bolivia phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ và kiềm chế lạm phát phi mã, song ông Evo Morales phải ra đi trong cay đắng do bất ổn, mất an ninh xã hội mà xuất phát từ “đốm lửa” cáo buộc ông gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Một quốc gia khác ở Mỹ Latinh là Chile cũng đang phải vật lộn đối phó với bất ổn và mất an ninh xã hội vì biểu tình và bạo loạn. Những vụ bạo loạn, đốt phá, biểu tình trong nhiều tuần qua khiến ít nhất 18 người chết và tổn thất kinh tế khoảng 1,4 tỷ USD đã buộc Tổng thống Chile Sebastian Pinera phải tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra tháng 11 này và Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP25) kế hoạch tổ chức trong tháng 12 tới.

Một quốc gia Nam Mỹ khác là Venezuela cũng chìm đắm trong bất ổn xã hội nhiều năm nay, đẩy cả nền kinh tế vào khủng hoảng sâu sắc, nghèo đói gia tăng… do bất ổn xã hội kéo dài nhiều năm. Trong khi đó, tại châu Á, vùng lãnh thổ Hồng Kông thuộc Trung Quốc cũng rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng, tổn thất kinh tế rất lớn do làn sóng biểu tình quy mô lớn, cùng bạo loạn xã hội diễn ra nhiều tháng nay.

Những bất ổn xã hội của một vùng lãnh thổ, một quốc gia không chỉ bó hẹp trong phạm vi vùng lãnh thổ hay quốc gia đó mà lan tỏa, ảnh hưởng nhất định tới các quốc gia láng giềng, thậm chí cả khu vực. An ninh xã hội vì thế có thể thấy đang ngày càng trở thành một nhân tố tác động trực tiếp và rất lớn tới an ninh của các quốc gia, vùng lãnh thổ hay khu vực… Nói cách khác an ninh quốc gia và khu vực đang chịu tác động lớn từ các mối đe dọa phi truyền thống mà nổi lên là an ninh xã hội.

Duy trì, đảm bảo tốt an ninh xã hội là điều rất quan trọng đối với mỗi quốc gia và khu vực. An ninh xã hội được đảm bảo là xã hội an toàn, bình yên, trong đó mọi điều kiện sống, sinh hoạt, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đều được bảo đảm an toàn, hài hòa, tất cả mọi người trong xã hội được sống ổn định.

Xã hội được bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn chính là thước đo quan trọng hàng đầu phản ánh chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người dân. Thực tế cho thấy, dù cho người dân có thu nhập tốt, mức sống cao nhưng nếu xã hội bất ổn về chính trị, luôn bị đe dọa về nạn khủng bố, các cuộc xả súng giết người vô tội hàng loạt sẽ làm cho người dân lúc nào cũng hoang mang, lo sợ và cuộc sống chung của toàn xã hội sẽ bất an, bất hạnh.

Duy trì, đảm bảo an ninh xã hội không chỉ là trách nhiệm của mỗi quốc gia, chính quyền mà còn cần nỗ lực hợp tác chung với sự sẻ chia, cộng đồng trách nhiệm. Điều này đặt ra trách nhiệm lớn với Việt Nam trong bối cảnh chúng ta sắp đảm nhận những trọng trách quốc tế và khu vực như Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021… Với những trọng trách lớn này, Việt Nam sẽ có tiếng nói, vai trò quan trọng trong quá trình kết nối, điều phối, hợp tác với các quốc gia khu vực và thế giới nhằm góp phần duy trì an ninh xã hội, nhân tố ngày càng quan trọng đối với an ninh mỗi quốc gia, cả khu vực và thế giới.

Tin cùng chuyên mục