An ninh thắt chặt trong lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 27-9, Nhật Bản tổ chức Quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất nước này, không may đã bị ám sát hồi cuối tháng 7. Sự kiện có hàng nghìn người tham dự, trong đó có nhiều quan chức nước ngoài nên bảo đảm an ninh là một thách thức lớn.
An ninh thắt chặt trong lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  ảnh 1

Quang cảnh lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Đây là lần thứ hai kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai Chính phủ Nhật Bản quyết định tổ chức Quốc tang cho một cựu Thủ tướng (lần trước là Quốc tang cố Thủ tướng Yoshida Shigeru cách đây 55 năm). Dự kiến có khoảng 6.000 quan khách nước ngoài tham dự sự kiện này, trong đó có khoảng 50 quan chức là cựu hoặc đương kim lãnh đạo quốc gia. Trong số này có thể kể đến Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel…

Trong phương án an ninh quy mô cao nhất, các con đường xung quanh hội trường Nippon Budokan ở Tokyo bị phong tỏa để phục vụ tổ chức Quốc tang, bắt đầu lúc 14h ngày 27-9 trong khi không phận sẽ bị hạn chế trong phạm vi bán kính 46km từ ngày 26 đến 28-9. Từ 10h sáng hôm qua, công chúng được phép đặt hoa tại các khán đài được chỉ định gần địa điểm tổ chức. Hành lý của họ được kiểm tra và họ có thể phải đi qua máy dò kim loại khi vào khu vực này.

Truyền thông địa phương đưa tin, có tới 20.000 cảnh sát, trong đó có khoảng 2.500 người từ khắp Nhật Bản, được triển khai ở Tokyo. Con số này vượt trên số lượng 18.000 nhân viên an ninh được triển khai cho Hội nghị thượng đỉnh của “Nhóm Bộ tứ kim cương”, gồm các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ gặp nhau tại Thủ đô Tokyo hồi tháng 5-2022.

Các sĩ quan và chó nghiệp vụ đã tăng cường tuần tra chống khủng bố tại các ga đường sắt chính và Sân bay Haneda của Tokyo trong những ngày gần đây. Cảnh sát cũng tuần tra đường cao tốc để tìm bất kỳ đối tượng khả nghi nào và rà soát xung quanh các đại sứ quán và khách sạn nơi các quan khách nước ngoài lưu trú. Thậm chí, thợ lặn rà từng con kênh, cảnh sát kiểm tra từng miệng cống gần địa điểm tổ chức tang lễ.

Cảnh giác cao độ đối với các hành vi bạo lực bộc phát của cá nhân, cảnh sát đã tích cực thu thập thông tin về các bài đăng đáng ngờ trên mạng xã hội, việc mua bán súng và các nguyên liệu chế tạo chất nổ. Một số lượng lớn nhân viên cảnh sát mặc thường phục đóng ở khu vực xung quanh hội trường để tìm kiếm bất kỳ người nào khả nghi trong đám đông và ngăn chặn mọi rắc rối.

Một báo cáo của Cơ quan Cảnh sát quốc gia vào tháng trước cho biết, cơ quan cảnh sát đã sao chép kế hoạch an ninh trong quá khứ trong chuyến công tác của ông Abe. Hậu quả đã xảy ra khi ông bị bắn gục khi đang phát biểu vận động tranh cử ở thành phố Nara. “Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để không làm theo các kế hoạch trong quá khứ một cách mù quáng”, một quan chức cấp cao khác của cảnh sát Tokyo cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng cảnh sát thường xuyên xem xét lại kế hoạch an ninh cho tang lễ để xem còn lỗ hổng nào không.

Ông Shinzo Abe đã giữ chức Thủ tướng Nhật Bản trong 8 năm 8 tháng, nhiệm kỳ dài nhất trong lịch sử Nhật Bản. Ông là nhà lãnh đạo đã giúp Nhật Bản phục hồi sau trận động đất năm 2011 và ông cũng phát triển một chính sách đối ngoại chiến lược hiếm có cho đất nước Mặt trời mọc. Tang lễ bắt đầu lúc 14h ngày 27-9, tro cốt của ông Abe được đưa vào lễ đường và tiêu binh danh dự bắn 19 phát từ một khẩu súng thần công. Sự kiện kéo dài chừng 2 giờ đồng hồ, trong đó vinh danh và tri ân công lao của vị cố Thủ tướng, kết thúc là màn tiễn đưa tro cốt của ông Abe về nơi an nghỉ cuối cùng.

Lễ tang cấp nhà nước của cố Thủ tướng Shinzo Abe là sự kiện đầu tiên yêu cầu sự hiện diện của cảnh sát và an ninh quy mô lớn kể từ sau khi ông Abe bị hạ sát hồi tháng 7. Sự việc này làm nổi bật những sai sót trong công tác bảo vệ an ninh cho các yếu nhân. Một quan chức cấp cao của Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo cho biết, với việc thực hiện tất cả các biện pháp an ninh có thể, lễ tang tại hội trường

Nippon Budokan ở Tokyo “sẽ là bước đầu tiên nhằm khôi phục lòng tin” đối với các cơ quan cảnh sát.