An ninh được thắt chặt trong ngày bầu cử 2-10 ở Brazil

  • 02/10/2022 06:30
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-10, cử tri Brazil tham dự các cuộc bỏ phiếu để chọn tổng thống tiếp theo trong bối cảnh đây là một trong những cuộc bầu cử gây tranh cãi và phân cực nhất trong lịch sử đất nước Nam Mỹ này.
An ninh được thắt chặt trong ngày bầu cử 2-10 ở Brazil ảnh 1

Cuộc bầu cử Tổng thống Brazil 2022 được đánh giá là vô cùng nóng bỏng

Thái cực đối lập của 2 ứng viên hàng đầu

Mặc dù phiếu bầu có gần 10 ứng cử viên, nhưng cuộc đua tranh ngày 2-10 nổi lên 2 nhân vật chính: Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro và cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Cuộc bầu cử lần này hội tụ “2 nhân vật nổi tiếng, 2 trong số những nhà lãnh đạo dân túy lớn nhất và độc đáo nhất trong nền chính trị Brazil trong 20 năm qua” - Antonio Lavareda, Giám đốc hãng khảo sát phiếu bầu Ipespe của Brazil cho biết. Trong đó, ông Bolsonaro (67 tuổi), người thường được ví như “Donald Trump của vùng nhiệt đới” tái tranh cử trên cương vị đại diện Đảng Tự do - Bảo thủ hướng đến các quyền tự do như: tự do ngôn luận, tự do sống và tự do sử dụng tài nguyên cho sự phát triển, tăng trưởng trong tương lai. Chiến lược tạo việc làm của ông Bolsonaro dựa trên việc đầu tư vào ngành công nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng việc làm, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Ứng viên có xuất thân là lính dù này cũng ủng hộ việc mở rộng quyền sở hữu súng để tự vệ. Nhưng nhiệm kỳ tổng thống của ông đã bị chỉ trích vì những sai sót trong xử lý sai đại dịch Covid-19 và nạn phá rừng tăng đột biến.

Trong khi đó, ông Lula (76 tuổi) là Tổng thống Brazil trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp từ 2003 đến 2011. Ông rời nhiệm sở với tỷ lệ ủng hộ 90% và được ghi nhận vì đã giúp hàng triệu người Brazil thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực thông qua chương trình phúc lợi “Bolsa Familia”. Ông Lula đã bị kết án vì tội tham nhũng và rửa tiền vào năm 2017, nhưng sau khi thụ án chưa đầy 2 năm, ông đã được hủy bỏ bản án vào tháng 3-2021, mở đường cho việc tranh cử Tổng thống lần thứ 6. “Tôi không cần phải trở thành Tổng thống lần nữa. Tôi có thể giữ danh hiệu “Tổng thống xuất sắc nhất trong lịch sử” và sống những năm cuối đời trong yên bình, nhưng tôi đã thấy đất nước này đang bị phá hủy. Vì vậy, tôi quyết định quay trở lại” - ông Lula nêu lý do quay lại chính trường vào tháng 7-2022.

Cấm súng quanh các điểm bầu cử

Bài viết trên CNN đánh giá, cuộc đua lần này vô cùng nóng bỏng. Cả 2 ứng viên tổng thống là ông Bolsonaro và ông Lula đã sử dụng các mạng xã hội Twitter, YouTube, các cuộc tranh luận trên truyền hình và các cuộc tuần hành lớn để trình bày quan điểm và “tấn công” đối thủ. Những lời hùng biện bạo lực giữa những người ủng hộ họ đã khiến nhiều cử tri cảm thấy lo sợ về những gì sắp xảy ra.

Theo một cuộc thăm dò của Datafolha được thực hiện vào tháng 8-2022, hơn 67% cử tri ở Brazil sợ bị tấn công bạo lực do đảng phái chính trị. Tòa án bầu cử tối cao của nước này đã ban hành lệnh cấm súng cầm tay trong phạm vi 100m quanh bất kỳ điểm bỏ phiếu nào vào ngày bầu cử. Cả 2 ứng cử viên trong quá trình tranh cử đều có chế độ an ninh nghiêm ngặt, thậm chí có lúc họ phải mặc áo chống đạn. Đơn cử, Tổng thống Bolsonaro đã mặc áo chống đạn khi bắt đầu tuyên bố tái tranh cử vào tháng trước ở thành phố Juiz de Fora, nơi ông từng bị đâm vào bụng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2018. Người ta nhìn thấy ông Lula cũng mặc thiết bị bảo hộ trong một sự kiện ở Rio de Janeiro, nơi một “quả bom sinh học” được ném vào đám đông những người ủng hộ ông hồi tháng 7.

Để 1 trong 2 ứng cử viên giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, họ cần đạt được đa số hoàn toàn - nghĩa là hơn 50% số phiếu bầu. Nếu không ứng cử viên nào đạt được tỷ lệ đó, bầu cử vòng 2 dự kiến sẽ diễn ra vào chủ nhật 30-10. Theo cuộc thăm dò mới nhất do nhóm thăm dò Datafolha công bố hôm 29-9, ứng cử viên Lula dẫn trước Tổng thống Bolsonaro 14 điểm. Nhiều người lo ngại, Brazil có thể đối mặt với tình trạng bất ổn bầu cử “nghiêm trọng hơn” so với cuộc bạo động ở Quốc hội Mỹ. Các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc đã đưa ra một tuyên bố hồi đầu tháng kêu gọi các nhà chức trách, các ứng cử viên và các đảng phái chính trị của Brazil đảm bảo một cuộc bỏ phiếu hòa bình.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục