Ăn măng tươi không ngâm luộc dễ bị ngộ độc

ANTĐ -

Ngày 7-12, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo về độc tố có trong một số loại măng, nhất là măng tươi có thể gây ngộ độc thực phẩm nặng, thậm chí dẫn đến tử vong. Theo đó, độc tố gây ngộ độc là Cyanid có trong măng tươi, người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. Biểu hiện ngộ độc xảy ra sau ăn từ vài phút đến vài giờ tuỳ theo mức độ với triệu chứng như: đau đầu, nôn, khó thở, lú lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc. Theo Cục ATTP, để bảo đảm ATTP trong chế biến măng phải ngâm và luộc nhiều lần, đổ nước mỗi lần luộc, khi sôi nên mở vung. Khi nghi ngờ măng độc tuyệt đối không sử dụng.