Án mạng từ mâu thuẫn nhỏ

(ANTĐ) - Bị bạn cùng xóm trọ dùng mũ bảo hiểm đánh vào lưng, không kiềm chế được bản thân, một  sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải đã dùng dao gọt hoa quả đâm chết kẻ gây sự trước.

Án mạng từ mâu thuẫn nhỏ

(ANTĐ) - Bị bạn cùng xóm trọ dùng mũ bảo hiểm đánh vào lưng, không kiềm chế được bản thân, một  sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải đã dùng dao gọt hoa quả đâm chết kẻ gây sự trước.

Bị cáo Nguyễn Tuân trước vành móng ngựa

Bị cáo Nguyễn Tuân trước vành móng ngựa

Cả giận mất khôn

Tháng 8-2008, Nguyễn Tuân (SN 1982, trú tại khu 1, xã Phương Thịnh, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) là sinh viên năm thứ 4, trường Đại học Giao thông vận tải), thuê trọ nhà anh Nguyễn Đăng Cương (ở thôn Nguyên Xá, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội). Trong thời gian thuê trọ, Tuân cùng một số người khác thuê lắp đường truyền Internet do Tuân đứng tên chủ hợp đồng và chia cho mỗi người 1 cổng kết nối với Modem để sử dụng.

Tháng 4-2009, Trần Văn Tư (SN 1987, trú tại thôn An Tập, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình - là sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội), cùng khu nhà trọ với Tuân xin lắp và nộp tiền sử dụng 1 cổng đường truyền Internet mà Tuân đang quản lý. Đến tháng 7-2009, Tư chuyển đi nơi khác được 2 tháng rồi lại quay về thuê trọ nhà anh Cương. Lúc chuyển về, Tư đề nghị với Tuân xin tiếp tục được sử dụng đường truyền Internet và hàng tháng sẽ nộp tiền cho Tuân. Tuân không đồng ý vì đã cho người khác sử dụng.  23h ngày 1-10-2009, khi Tư đi chơi về đến nhà trọ thì gặp và tiếp tục hỏi Tuân tại sao mạng Internet còn mà không cho Tư sử dụng? Trong lúc lời qua, tiếng lại dẫn đến xô xát.

Tư đã dùng mũ bảo hiểm đánh vào thắt lưng Tuân (không gây thương tích gì). Bị đánh, Tuân chạy vào phòng trọ lấy con dao nhọn (loại gọt hoa quả) quay ra đâm một nhát vào ngực trái Tư rồi chạy vào phòng trọ cất dao, còn Tư chạy ra sân lấy 1 chiếc gậy tre để đánh Tuân. Do bị mất máu nhiều nên Tư sau đó đã gục ngã. Thấy vậy, mọi người có mặt ở đó đã đưa Tư đến cấp cứu tại Trạm y tế xã Minh Khai, sau đó chuyển đến bệnh viện E thì Tư tử vong. Còn Nguyễn Tuân sau khi gây án đã đến Công an xã Minh Khai, huyện Từ Liêm tự thú.

Kết cục đau lòng

Tại bản khám nghiệm pháp y số 430/PC21 ngày 21-10-2009 của Phòng KTHS-CATP Hà Nội kết luận, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân Trần Văn Tư do mất máu cấp. Thương tích do vật sắc nhọn tác động dạng đâm gây nên… Hành vi trên của Nguyễn Tuân đã bị cơ quan công tố cáo buộc phạm tội giết người và truy tố theo điểm n, khoản 1, Điều 93 - BLHS. Theo đó, khung hình phạt mà Tuân bị truy tố có mức án từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Hôm qua 30-6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử Nguyễn Tuân phạm tội giết người. Tuy nhiên, xét thấy tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo đã thành khẩn khai báo và nhận tội, thể hiện sự ăn năn hối cải, bên cạnh đó, gia đình bị cáo cũng đã khắc phục một phần hậu quả cho gia đình bị hại (với số tiền 18 triệu đồng) nên cũng được xem xét đây là một trong những tình tiết giảm nhẹ…

Về phía gia đình bị hại, ông Trần Văn Bảy (là bố đẻ của nạn nhân Trần Văn Tư) thay mặt gia đình, đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng xử lý vụ án theo pháp luật và yêu cầu được bồi thường tổng số tiền là 115 triệu đồng. Căn cứ vào các lẽ trên, sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Tuân 17 năm tù, buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho bị hại số tiền 63,8 triệu đồng và được trừ vào 18 triệu đồng mà gia định bị cáo đã nộp trước đó.

Thanh Quang