Án mạng tại đám cưới: Cần làm rõ kẻ giết người có phải do tinh thần bị kích động mạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan đến vụ trọng án tại đám cưới ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội khiến một người chết, 2 người bị thương, theo các luật sư, cần làm rõ kẻ giết người có phải do tinh thần bị kích động mạnh hay cố ý giết người?

Hiện Cơ quan CSĐT - CAH Phúc Thọ, Hà Nội đang tạm giữ hình sự Hồ Thị Bích (SN 1996 SN 1996), trú tại xã Phụng Thượng) để điều tra về hành vi giết người. Đối tượng này đã dùng dao gấp đâm 1 người tử vong, 2 người bị thương.

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, cho dù với lý do gì, hành vi dùng dao đâm 3 người thương vong trong đám cưới của cô gái là đặc biệt nghiêm trọng và cần bị xử lý nghiêm khắc.

Để xử lý đúng người, đúng tội, CQĐT sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ sự việc, diễn biến hành vi của những cá nhân liên quan, trạng thái tinh thần của đối tượng vào thời điểm dùng dao để tấn công 3 người đàn ông xem có thuộc một trong các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự như: Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết hay giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh không?

Hiện trường vụ việc

Hiện trường vụ việc

Nếu có căn cứ cho thấy, cô gái đã bị những người đàn ông đó đánh đập hành hạ, làm nhục dẫn đến tinh thần bị kích động mạnh mới thực hiện hành vi như vậy thì đối tượng này có thể bị xem xét xử lý hình sự về Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Theo Điều 125 BLHS 2015, người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng-3 năm. Phạm tội đối với 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là hành vi của một người không tự kìm chế được mình trước hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với chính mình hoặc đối với người thân thích của mình nên đã giết chết nạn nhân.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy nguyên nhân mâu thuẫn là nhỏ nhặt, dù đã được nhiều người can ngăn nhưng cô gái vẫn sử dụng hung khí nguy hiểm là dao nhọn để tấn công gây thương tích nghiêm trọng và thiệt mạng cho các nạn nhân thì sẽ bị xử lý về Tội giết người.

Theo Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết giết từ 2 người trở lên, hành vi có tính chất côn đồ, đối tượng thực hiện hành vi có thể phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12- 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Nếu có căn cứ cho thấy, cô gái không có mục đích sát hại nạn nhân, việc nạn nhân chết là nằm ngoài ý thức chủ quan thì có thể bị cử lý về một trong các tội như: Tội cố ý gây thương tích; Tội cố ý gây thương tích trong tình trạng vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc Tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh…

Vụ việc trên diễn ra trong đám cưới với khá đông người tham dự, gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, gây hoang mang lo lắng trong dư luận. Do đó, CQĐT cần nhanh chóng làm rõ nguyên nhân sự việc, hành vi của các bên có liên quan để xem xét xử lý nghiêm nhằm đảm bảo tính răn đe – luật sư Thu đề xuất.