“Ăn” hạt cười lĩnh 75 tháng tù

  • 27/02/2014 11:00
  • 0 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - Nghĩ rằng không ai biết, 4 đối tượng rủ nhau rút ruột container hạt cười của khách hàng để bán kiếm tiền tiêu sài. Ai ngờ sự việc bị bại lộ, 4 đối tượng không chỉ phải hoàn trả lại số tiền gấp nhiều lần số tiền kiếm được mà còn lĩnh 75 tháng tù cho tội "ăn" hạt cười phi pháp của mình.
Sáng 26-2, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án “rút ruột” container, cùng 4 đối tượng liên quan trực tiếp ra xét xử công khai trước pháp luật. 4 bị cáo gồm: Lương Văn Hùng (SN 1985, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng), Phạm Văn Tuấn (SN 1984, xã Lưu Kiến, huyện Thủy Nguyên), Tuấn Thanh Dũng (SN1983, xã An Đồng, huyện An Dương) đều cùng quê Hải Phòng; Lê Thanh Hải (SN 1987, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). 

Theo cáo trạng của VKSND TP Hải Phòng, trên cơ sở hợp đồng vận chuyển hàng hóa được ký kết giữa CTCP xuất nhập khẩu Đà Nẵng (số 31- Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng) và CTCP Minh Dương (số 153 - Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng). Ngày 9-10-2013, CTCP Minh Dương đã điều động Lương Văn Hùng lái xe ô tô, BKS 16M- 2644 chở 1 container bên trong chứa hạt hồ trăn (tức hạt cười) đi giao hàng tại cửa khẩu biên giới Tà Nùng, tỉnh Cao Bằng.

“Ăn” hạt cười lĩnh 75 tháng tù ảnh 1
4 bị cáo Tuấn, Dũng, Hùng và Hải tại phiên tòa xét xử


Sau khi nhận được hàng tại Tân Cảng Hải Phòng, Hùng điện báo cho Tuấn Thanh Dũng để cùng bàn bạc “rút ruột” hạt cười bán lấy tiền ăn tiêu. Dũng đồng ý và liên hệ với Tuấn cùng trộm. Do không có “nghề” phá cửa container lên Dũng đã liên hệ với 2 thanh niên khác (chưa rõ lai lịch), trong đó có một người tên là Tân, quê Hải Dương, có khả năng phá cửa công hàng này. Sau đó cả nhóm lên xe hướng thẳng Cao Bằng, riêng Tuấn, Dũng ở lại. 
Trên đường đi chúng cho xe rẽ vào xưởng gỗ của đối tượng Lê Thanh Hải, ở xóm Phố Trào, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, Hải đã huy động cả một số thợ gỗ trong xưởng của gia đình tham gia hỗ trợ. Sau ít phút, với thủ đoạn, rút mỗi bao hàng một ít, bọn chúng đã rút được 561kg hạt cười. Sau khi lấy được hàng, Tân đưa cho Hùng 5 triệu đồng và đưa cho Hải 2 triệu đồng. Toàn bộ số hàng, Tân mang về Hải Phòng bán cho Tuấn với giá 40 triệu đồng. Tuấn mang hàng bán lại cho một người Trung Quốc tên ALao được 45 triệu đồng…

Sự việc bị phát giác, trong các ngày 2, 3-11 và 1-12-2013 Lương Văn Hùng, Phạm Văn Tuấn và Tuấn Thanh Dũng đã ra cơ quan công an đầu thú. Ngày 3-11-2013 cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Thanh Hải.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thành khẩn khai báo toàn bộ quá trình phạm tội của mình và xin được khắc phục hậu quả thiệt hại về kinh tế đối với CTCP Minh Dương với số tiền 128 triệu đồng. Đây là số tiền mà công ty Minh Dương đã phải bỏ ra để bồi thường cho CTCP kinh doanh chế biến xuất nhập khẩu Đà Nẵng – đơn vị bị đối tác Trung Quốc phạt hơn 29 nghìn nhân dân tệ do vi phạm hợp đồng kinh tế.

Theo bản kết luận của Hội đồng định giá tài sản Hải Phòng, 561kg hạt cười thời điểm đó có giá 44.880.000 đồng.

Trong ngày xét xử, 4 bị cáo Tuấn, Dũng, Hùng, Hải đều tỏ ra ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình, xin được pháp luật khoan hồng để sớm trở về với gia đình, xã hội, làm lại từ đầu.

Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tuấn và Tuấn Thanh Dũng cùng chung mức án 18 tháng tù, Lương Văn Hùng 24 tháng tù, Lê Thanh Hải 15 tháng tù cho hưởng án treo.

Tin cùng chuyên mục